Ngày 3/1, một ngư dân là ông Nguyễn Lộc Quân (trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận) đã phát hiện hải cẩu nằm chết tại bờ biển thị trấn Phan Rĩ Cửa và đem chôn xác con hải cẩu.

Theo ông Quân, con hải cẩu này trước đây thường lên bờ đùa giỡn với người dân. Đến khoảng 21g tối ngày 3/1, sau nghi nghe tin hải cẩu bị đánh chết, ông chạy ra bờ biển thì nhìn thấy chú hải cẩu đã nằm bất động, trên đầu có vết thương, mắt bị lồi ra ngoài, máu từ miệng chảy ra rất nhiều. Thông tin từ Vietnamnet

sd

Con hải cẩu thân thiện với con người bị đánh chết trên bờ biển. Ảnh: Trí Thức trẻ

Theo một số ngư dân, có thể do hải cẩu thường xuyên phá, cắn rách lưới và ăn cá của ngư dân thả lưới ven bờ nên một vài ngư dân thiếu ý thức đã đánh chết hải cẩu.

Do là người thường xuyên đùa vui với chú hải cẩu, nên khi nhìn hải cẩu bị chết, ông Quân rất đau lòng và đã cùng một số người dân đưa chú hải cẩu vào gần khu vực nhà hàng Việt Hương, đào hố để chôn.

Chị Thủy (chủ quán Biển Xanh, khu vực con hải cẩu thường lên bờ) cho biết con hải cẩu bị đánh chết khi đang nằm trên bờ vào đêm 1/1, ở khu vực của một quán khác.

“Con hải cẩu bị đánh chết khi đang nằm trên bờ, sau đó người dân đã đem chôn. Chiều cùng ngày tôi còn thấy nó lên bờ đùa giỡn với người dân, tội nghiệp quá”, dẫn lời chị Thủy theo Zing.

  hai-cau-1-1483443001337

Chú hải cầu xuất hiện khiến nhiều người thích thú. Ảnh: Kênh 14

Trước đó, chú hải cẩu này xuất hiện tại khu vực bãi biển Đồi Dương thuộc thị trấn Phan Rí Cửa từ đầu tháng 12/2016. Hải cẩu này thuộc loại hải cẩu đốm (tên là Phoca Larghe) sống ở vùng biển xứ lạnh, thân dài hơn 1m, nặng khoảng 50kg, trên lưng bám đầy rong biển, thường lên bờ vào buổi trưa khi có nắng và nằm phơi mình trên cát.

Nhiều khả năng hải cẩu bị lạc đàn và trôi dạt vào biển Việt Nam. Khi có người xuất hiện, chú hải cẩu thường làm trò, đặc biệt khi người dân vỗ tay khuyến khích thì hải cẩu tỏ vẻ thích thú và bò đến gần người xem hơn.

Từ khi hải cẩu xuất hiện, chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân không xâm hại đến hải cẩu. Tuy nhiên cá biệt có vài trường hợp người dân do thiếu ý thức đã dùng cát ném vào mặt hải cẩu khiến hải cẩu hoảng sợ chạy ra biển.

Nguyên nhân cái chết của chú hải cẩu vẫn chưa rõ ràng.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: