Lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Công an TP. HCM) cho biết, đang thu thập thông tin vụ việc nhiều khách hàng tố cáo Công ty TNHH BĐS Nam Thị (số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo báo Tuổi Trẻ, Đại diện chủ đầu tư La Bonita thương lượng thuê lại căn hộ chung cư khách hàng để trống rồi đem bán cho người khác. Nhiều người dân lo lắng sẽ bị mất trắng số tiền mồ hôi nước mắt dành dụm để mua căn hộ.

Toàn cảnh chung cư La Bonita. (Ảnh: Ngọc Hà/Tuổi Trẻ)

Cho thuê rồi mất luôn căn hộ

Cụ thể sự việc diễn ra như sau: Ông H. (Q.3, TP. HCM) mua căn hộ số A3-13 (sau này được đổi thành mã số A1.1-15) chung cư La Bonita từ năm 2017 với giá 2,8 tỷ đồng nhưng chưa ở. Ông H. đồng ý ký hợp đồng cho Công ty Nam Thị thuê lại với giá 15 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê 2 năm.

Tháng 10/2018, ông H. lên thăm nhà và phát hiện có người đang sửa chữa căn hộ của ông, người này cho biết, gia đình họ đã mua lại căn hộ này.

Ông H. đem sự việc trên chất vấn người đại diện Công ty Nam Thị, yêu cầu trả lại nhà. Người đại diện Công ty Nam Thị đồng ý thanh lý hợp đồng thuê nhà và hẹn ông H. hai ngày sau đến để nhận lại căn hộ. Nhưng sau đó phía công ty đưa ra nhiều lý do để hoãn việc trả lại nhà.

Ông H. đi tìm hiểu và được biết Công ty Nam Thị đã bán căn hộ của ông cho một người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Hợp đồng bán nhà được ký vào cuối tháng 9/2018 với giá 2,6 tỷ đồng và người mua nhà sau cũng đã đóng đủ tiền cho công ty.

Ông H. cho biết, qua những lần gặp sau đó, Công ty Nam Thị không trả lại nhà mà đề nghị ông bán lại căn hộ với giá 2,8 tỷ, đúng bằng giá tiền ông đã mua trước đó. Ông H. đồng ý bán lại nhà với điều kiện Công ty Nam Thị phải trả tiền cho ông một lần.

Công ty Nam Thị không đồng ý nên ông H. gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM, tố cáo Công ty Nam Thị lừa đảo, thuê nhà của ông rồi bán cho người khác.

Chủ đầu tư chung cư La Bonita bị tố bán 1 căn hộ cho nhiều người

Ông Đoàn Văn Đ. mua căn hộ số B3-13 (mã mới là A4-15), cho Công ty Nam Thị thuê nhà từ năm 2017. Nay đã hết hạn hợp đồng thuê nhà nhưng công ty không trả lại nhà cho ông mặc dù ông đã có nhiều đơn yêu cầu thanh lý hợp đồng thuê và đòi lại nhà.

Theo ông Đ., ông cũng được biết là căn hộ của mình đã bị Công ty Nam Thị bán cho người khác.

Theo phản ánh của bà N.T.T.C trên Infonet, tháng 10/2014, bà C. ký hợp đồng mua căn hộ A2 – Lily tầng 14, diện tích căn hộ là 79 m2 với giá gần 2,8 tỷ đồng. Một tháng sau, bà C. tiếp tục mua căn hộ B1 – 05 giá 1,15 tỷ đồng.

Bà C. cho biết, mới đây bà phát hiện 2 căn hộ đã mua được chủ đầu tư bán cho người khác. Cụ thể, căn hộ A2 – Lily tầng 14 nay được đổi thành tầng 16 và chủ đầu tư đã bán lại cho bà V.T.T. Bà T. sau đó cũng đã bán căn hộ này cho một người khác.

Bà C. cho biết thêm, căn hộ B1-05 hiện đã được đổi thành A5-07 và người mua mới nhất là bà P..

Hơn chục người khác mua căn hộ, sàn thương mại tại chung cư La Bonita cũng chung hoàn cảnh như bà C.. Khách hàng càng bức xúc hơn khi phát hiện Công ty Nam Thị đã chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Angle Homes.

Chung cư La Bonita tọa lạc tại số 6-8 đường D2, nay đổi tên thành đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Dự án do Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty Nam Thị) làm chủ đầu tư.

Thế Tam (tổng hợp)