Do tài xế phản ứng gây hỗn loạn 3 ngày qua, chiều 3/5, Công ty CP BOT Đèo Cả (Khánh Hòa) đã chấp nhận phương án miễn giảm 100% phí cho các xe loại 1 thuộc 17 xã thuộc thị xã Ninh Hòa (như trước đây).

Theo Tuổi Trẻ , lãnh đạo Công ty CP BOT Đèo Cả Khánh Hòa – chủ đầu tư BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã chấp nhận phương án giảm phí như mức áp dụng từ cuối năm 2017. Trong 3 ngày trước đó, các tài xế liên tục phản ứng không chịu di chuyển khiến BOT Ninh Lộc phải xả trạm liên tục (15-30 phút/lần).

Cụ thể, chủ đầu tư BOT chấp nhận miễn 100% phí qua trạm cho các xe loại 1 thuộc 17 xã thuộc thị xã Ninh Hòa, thay vì 8 xã như Tổng cục Đường bộ (TCĐB) quy định. Các xe được miễn phí qua trạm gồm loại dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn, xe 12 – 30 chỗ và xe tải 2 – 4 tấn không kinh doanh, xe buýt công cộng.

Ngoài ra, BOT Ninh Lộc tiếp tục áp mức giảm 40% đối với ô tô từ loại 2 đến loại 5 có đăng ký trên địa bàn 8 xã, phường của thị xã Ninh Hòa, theo quyết định của TCĐB.

Trong ngày 3/5, TCĐB đã gửi công văn hỏa tốc đến UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư BOT Ninh Lộc về việc kiểm soát, xử lý các vi phạm tại trạm BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Công văn này đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất trật tự an ninh tại trạm thu phí Ninh Lộc. Trích xuất các hình ảnh cố tình gây rối cản trở thu phí gửi các cho các cơ quan chức năng theo quy định pháp luật.

Trước đó, từ ngày 1/5, Tổng cục Đường bộ áp giá thu phí mới đối với các xe qua BOT Ninh Lộc. Theo đó thu lại 50% giá vé và chỉ áp dụng cho 8 xã, còn các địa phương lân cận khác đều thu 100%. Giá phí này gây bức xúc cho tài xế khi 3 tháng nay, xe loại 1 tại 16 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa trong bán kính 5km (tính từ trạm) được miễn giảm phí 100%.

Được biết, trong ngày 1/5, BOT Ninh Lộc phải xả trạm 11 lần để tránh ách tắc kéo dài. Đến 2/5, dù xả trạm, các tài xế vẫn không chịu di chuyển. Đỉnh điểm lúc 11h20, nhiều tài xế kéo vào Trạm thu phí BOT Ninh Lộc, đòi gặp lãnh đạo. Khi bảo vệ ra đóng cổng, một người xông vào đánh. Nhóm tài xế khác rượt đánh một nhân viên trạm, rồi cầm đá xông vào trụ sở.

Tùng Anh