Bùi Văn Sáng thuê công nhân rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất cho mối hàng ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối. Mỗi ngày, cơ sở của Sáng ngâm khoảng 7 – 8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5 – 4 triệu đồng.

VnExpress đưa tin, ngày 1/11, Bùi Văn Sáng bị TAND quận Thủ Đức xét xử về tội Vi phạm quy định về an toàn thực thẩm theo khoản 1, Điều 317 BLHS có khung hình phạt từ phạt tiền 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm.

Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước có người bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe người tiêu dùng.

Bị cáo Bùi Văn Sáng tại phiên toà ngày 1/11 (ảnh: Lao Động).

Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức) và chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 1/2017, anh ta thuê 3 công nhân rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất cho mối hàng ở Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối.

Mỗi ngày, cơ sở của Sáng ngâm khoảng 7 – 8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5 – 4 triệu đồng.

Theo Dân Trí, ngày 13/4/2018, Công an TP.HCM phát hiện hành vi của nhóm Sáng. Ngày 8/6/2018, hồ sơ vụ việc được chuyển cho Công an quận Thủ Đức điều tra, xử lý về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Kết quả giám định cho thấy, củ cải và cà rốt sau khi ngâm hóa chất, đem đi bán, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04). Theo quy định của Bộ Y tế, 2 hóa chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Hoá chất tẩy trắng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Báo Lao Động cho biết, tại phiên toà ngày 1/11, bị cáo Bùi Văn Sáng đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo đó, tại cơ sở chế biến thực phẩm của mình, những củ cải xấu sẽ được nhân viên của Sáng ngâm trong hoá chất để nhìn trắng, đẹp hơn. Mỗi lần ngâm trong 5 phút. 

Đại diện Viện kiểm sát luận tội bị cáo (ảnh: Lao Động).

Bị cáo cũng thừa nhận dù biết hành vi của mình là không đúng nhưng vì lợi nhuận nên vẫn làm. Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Sáng có xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử nhận định có đủ cơ sở kết luận bị cáo Sáng phạm tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội. 

Dựa trên khoản 1, điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sáng 1 năm 6 tháng tù.