Ngày 6/3, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông (ATGT) và giải pháp trong thời gian tới do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTP) tổ chức, nhiều đại biểu Quốc hội và lãnh đạo ngành giao thông, cùng nhiều chuyên gia đề nghị có chế tài thật nặng đối với lái xe vi phạm.

Đáng chú ý theo báo Người Lao Động, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể còn đề ra hàng loạt giải pháp cứng rắn để ngăn chặn việc “lách” luật như bắt người mất giấy phép lái xe (bằng lái xe) phải thi lại.

Giải trình trước UB Tư pháp QH về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm ATGT đường bộ, đường sắt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc xử phạt hiện nay quy định chưa đảm bảo sức răn đe.

Về việc ứng dụng CNTT để phạt nguội, Bộ trưởng Thể cho rằng đây là xu thế chung, nhưng luật và các quy định chưa hoàn chỉnh. Dù có trang bị, bố trí camera tương đối nhiều nhưng xử lý vẫn chưa được tốt. Vì vậy cần điều chỉnh theo hướng đảm bảo sức răn đe, để người dân ý thức được việc chấp hành giao thông.

Bộ trưởng cũng nêu thực tế lâu nay chỉ xử lý lái xe mà chưa xử lý cái gốc là doanh nghiệp (DN) thuê lái xe. “DN thuê lái xe phải có trách nhiệm ký hợp đồng và giám sát, khi để lái xe sử dụng ma tuý gây tai nạn nghiêm trọng thì phải truy cứu trách nhiệm của DN”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề xuất người dân muốn cấp lại bằng lái xe bị mất phải thi lại. (Ảnh: Người Lao Động)

“Theo tình hình Việt Nam hiện nay, chúng tôi đang đề xuất nếu để xảy ra tai nạn nghiêm trọng thì một là thu hồi vĩnh viễn bằng lái, hoặc tăng thời gian thu hồi bằng trong vòng 10, 15 năm để bảo đảm tính răn đe”, ông Thể nói, theo Vietnamnet.

Giải trình về tình trạng “bao thi”, “bao đỗ” mà UB Tư pháp đặt vấn đề, Bộ trưởng GTVT cho biết, đang đề xuất đưa vào chương trình học và thi một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Ví dụ vi phạm ở những đoạn đường đèo hay giao với đường sắt sẽ cho rớt ngay và không cấp phép.

“Theo số liệu chúng tôi nắm được từ các cơ sở đào tạo, 100 người thi thì chỉ xét 58% trúng tuyển, còn hơn 40% phải thi lại lần 2, lần 3”, Bộ trưởng cho hay. 

Bộ trưởng GTVT nhấn mạnh: “Đây là loại hình đào tạo đặc biệt, cần xử lý nghiêm một số cơ sở đào tạo vi phạm để nâng cao chất lượng đào tạo”.

Thế Tam (tổng hợp)