“Có những nạn nhân đã tâm sự, ban đầu chỉ vay 8 triệu của 2 app. Và khi đến hạn không có tiền trả, thì nhân viên của app giới thiệu vay qua app khác để trả nợ. Đến nay sau 3 tháng, từ chỗ chỉ vay 8 triệu đồng đã phải vay hơn 200 triệu đồng để trả nợ. Có những người không chịu nổi áp lực vì những chuyện này đã tìm đến cái chết để để giải thoát”

Hôm qua 3/11, thành viên Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ (Đoàn Bắc Kạn) nói về những nhức nhối, lo ngại trong việc cho vay qua các app (vay qua các ứng dụng trên điện thoại) trong thời gian qua.

“Nếu chấp thuận các điều kiện này, chỉ sau 10 phút tiền sẽ được chuyển vào tài khoản người vay. Nhưng mà cũng kể từ đây, những người ẩn sau ứng dụng này sẽ có được toàn bộ số điện thoại, Zalo, Facebook của người thân, đồng nghiệp, bạn bè người vay để sử dụng cho các mục đích sau này”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp cho hay, theo bao CAND.

“Có những nạn nhân đã tâm sự, ban đầu chỉ vay 8 triệu của 2 app. Và khi đến hạn không có tiền trả, thì nhân viên của app giới thiệu vay qua app khác để trả nợ. Đến nay sau 3 tháng, từ chỗ chỉ vay 8 triệu đồng đã phải vay hơn 200 triệu đồng để trả nợ. Và từ chỗ chỉ vay của 2 app thì đến nay đã phải vay của 64 app với số tiền lãi và tiền phạt tăng theo cấp số nhân hàng ngày”, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ nói.

Bà nhận định, cách đòi nợ của các app còn tàn khốc hơn cả “tín dụng đen” thông thường, đó là đòi nợ bằng cách khủng bố tinh thần của người vay. Ban đầu, các app cho nhân viên sử dụng những lời lẽ thô tục, độc ác liên tục gọi điện cho người vay và gia đình của họ, không những thế còn gọi điện cho tất cả những người có trong danh bạ điện thoại để bêu riếu người vay nhằm gây sức ép trả nợ. Có những nạn nhân đã tâm sự chỉ vì trót vay tiền qua app mà bị khủng bố điện thoại suốt ngày đêm. Có những người đã bị khủng bố bằng hơn 200 số điện thoại khác nhau.

Khi biện pháp khủng bố điện thoại không hiệu quả, các đối tượng sẽ sử dụng triệt để mạng xã hội, chúng cắt ghép hình ảnh toàn thể gia đình người vay đưa lên mạng, ghép với hình ảnh gái mại dâm hoặc các đối tượng phạm tội khác để làm nhục họ.

“Thậm chí có những cháu nhỏ là con cái của người vay chúng cũng không tha, khiến các cháu xấu hổ, không dám tới trường. Có những trường hợp cha đi vay tiền, con bị lập bàn thờ đưa lên mạng xã hội hết sức độc ác. Có những người không chịu nổi áp lực vì những chuyện này đã tìm đến cái chết để để giải thoát, như là các trường hợp ở Kiên Giang, Tiền Giang và Tây Ninh thời gian qua”, nữ ĐBQH tỉnh Bắc Kạn xót xa nói.

Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng chỉ ra những thủ đoạn lách luật của các đối tượng. Theo quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự, một trong những yếu tố cấu thành của tội cho vay nặng lãi là phải vượt mức trần lãi suất mà pháp luật quy định. Tuy nhiên vừa qua các đối tượng đã lách luật bằng cách đối với lãi suất luôn để dưới mức trần mà pháp luật quy định, còn lại là dồn vào tiền phí và tiền phạt vi phạm.

Và theo quy định của pháp luật hiện hành, pháp luật chỉ khống chế mức trần lãi suất, không khống chế mức trần đối với tiền phạt vi phạm. Mức tiền phạt vi phạm là do các bên tự thỏa thuận. Vừa qua Công an các địa phương đã truy quét nhiều nhóm cho vay qua app, trong đó có những vụ tiền phạt và tiền lãi lên đến hơn 1.000%/năm. Công an các địa phương phản ánh đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc áp dụng pháp luật để xử lý, bởi tình trạng lách các quy định của pháp luật nêu trên.

Thành viên Quốc hội Nguyễn Thị Thủy nêu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để có các khoản vay nhỏ với thủ tục xét duyệt vay nhanh chóng, thuận lợi để giúp cho những người dân có nhu cầu tiếp cận được với các khoản tín dụng này.

“Khi đi vay ngân hàng tạo điều kiện, nhưng vay phải có mục đích, tức là để làm gì, còn với tín dụng đen thì đánh bạc cũng cho vay. Về thời hạn giải quyết cho vay thì ngân hàng cần thời gian làm thủ tục nhưng tín dụng đen thì không cần thủ tục gì, trong vòng mấy phút là có tiền ngay. Đây là những vấn đề cần đưa ra tìm các biện pháp để giải quyết” – Thành viên Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Bình Thuận) nói.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Tổng thống Trump nói chuyện với học viên Pháp Luân Công về cuộc đàn áp ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds