Cứ dịp nghỉ lễ, Tết, trên các trang mạng lại rầm rộ dịch vụ cho thuê người yêu. Thời gian gần đây, dịch vụ này đang dần biến tướng, có nguy cơ thành tệ nạn mại dâm. 

Tại một công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê người yêu có trụ sở ở TP. HCM, một nữ nhân viên của công ty khẳng định: “Nhân viên của công ty rất năng động, sẵn sàng “nhận việc” ở tất cả các tỉnh, thành. Ngoài dịch vụ “cho thuê người yêu”, công ty còn có dịch vụ tìm kiếm bạn đời…”, theo Người Đưa Tin.

Dòng tư vấn dịch vụ cho thuê người yêu của nhân viên (Ảnh: Người Đưa Tin).

Được biết, sau khi ngã giá, thống nhất dịch vụ, đại diện công ty cho thuê người yêu sẽ gửi cho khách hàng một số hình ảnh “người yêu” cùng số đo hình thể để chọn lựa.

Theo lời nữ nhân viên trên, những “mặt hàng” đó đều đảm bảo ngoại hình đẹp, có học thức, hiểu biết rộng… Không những thế, tư vấn viên còn đảm bảo “sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng”.

Trên trang web có tên “chothuenguoiyeu.xxx”, thông qua số điện thoại, người cung cấp dịch vụ cho biết tên là M., sinh năm 1997, đang là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học có tiếng ở Hà Nội.

M. cho biết, cô đi làm thêm dịch vụ cho thuê người yêu để thêm thắt tiền sinh hoạt. Nếu có nhu cầu, M. sẽ gửi ảnh chân dung của mình kèm theo những gói dịch vụ tăng dần theo cấp độ. Cụ thể:

  1. Gói thứ nhất, chỉ đơn giản là đi chơi bình thường (tới các địa điểm vui chơi, đi uống café, chụp ảnh, nói chuyện tâm sự…);
  2. Gói thứ 2, cầm tay, ôm eo ở chỗ đông người;
  3. Gói thứ 3, ngoài những hành động trên, gói này còn có cả “những cử chỉ” như người yêu thực sự.

Theo M., trung bình khách thuê khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Khi đó, các gói có giá lần lượt là 1 triệu; 1,5 triệu và 2 triệu đồng. Thời gian thuê càng dài thì giá thuê càng cao. .

Để động viên khách chọn dịch vụ nhanh chóng, M. khích lệ: “Nếu cảm thấy anh là người phù hợp, em có thể khuyến mại thêm giờ hoặc cho anh thêm một vài dịch vụ cao hơn nữa”.

Theo chia sẻ của M., cô làm dịch vụ này đã được gần 2 năm. M. cho biết, không chỉ lễ, Tết, những ngày thường M. cũng được thuê làm người yêu. Khách hàng của M. đa dạng về độ tuổi, ngành nghề, thậm chí nhiều người đàn ông ế vợ cũng đến tìm M. để “tâm sự”…

Liên quan đến loại hình dịch vụ cho thuê người yêu nói trên, Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) cho biết, khoản 1 Điều 6 luật Đầu tư 2014 và sửa đổi bổ sung năm 2016 ghi rõ có 7 ngành, nghề bị cấm hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, loại hình dịch vụ “cho thuê người yêu” lại không nằm trong danh sách này. Dịch vụ nói trên cũng không nằm trong danh sách 243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Như vậy, có thể hiểu rằng pháp luật không cấm kinh doanh dịch vụ “cho thuê người yêu”. Tuy nhiên, người kinh doanh loại dịch vụ nói trên phải đăng ký kinh doanh với cơ quan Nhà nước.

Cũng theo luật sư Thanh, nếu dịch vụ “cho thuê người yêu” có hoạt động mại dâm thì sẽ bị pháp luật xử lý. Cụ thể:

  • Người chứa mại dâm sẽ bị phạt tù với mức thấp nhất là 01 năm, mức cao nhất là 20 năm;
  • Người có hành vi dụ dỗ, dẫn dắt mại dâm sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm tùy tính chất, mức độ vi phạm.

Thế Tam