Hổi: Tôi cho em 14 tuổi mượn xe máy đi học thêm, do vượt đèn đỏ nên bị cảnh sát giao thông bắt lại, lập biên bản và nói người cho mượn xe cũng bị phạt. Trong trường hợp này tôi sẽ bị xử phạt ra sao?

Luật sư Trần Thị Hậu trả lời: 

Luật Giao Thông đường bộ 2008 quy định, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định Điều 58, Điều 60 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3.
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Như vậy, trong trường hợp này, người em của bạn không đủ điều kiện để tham giao giao thông, theo Người Đưa Tin.

Việc bạn là chủ phương tiện đã cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông mượn xe thì theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với mức phạt tiền từ 800.000-1.000.000 đồng (điểm đ Khoản 3 Điều 30).

Với hành vi điều khiển xe tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi của người em, CSGT có quyền tạm giữ xe của bạn đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 75 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp này, CSGT có quyền xử phạt bạn về hành vi cho người em chưa đủ tuổi, không có bằng lái mượn xe để tham gia giao thông. Bạn cần đến cơ quan chức năng nơi tạm giữ xe để xuất trình các giấy tờ và các thủ tục nộp phạt để lấy xe về.

Căn cứ vào Điều 205 của Bộ luật hình sự, người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm.

Khôi Minh