Lý do thu hồi dự án cao ốc vườn Phoenix trên bãi biển Nha Trang là: thực hiện Thông báo ngày 2/6 của Tỉnh ủy Khánh Hòa “kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về một số vấn đề kinh tế – xã hội”. Ngoài ra, do nhà đầu tư không góp vốn điều lệ công ty theo tiến độ góp vốn quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, hai lần không thực hiện cam kết góp vốn của công ty vào các ngày 7/1 và 11/5.

Ngày 3/7, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Huỳnh Ngọc Bông cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Công ty TNHH Dewan International VN để thực hiện dự án Đầu tư phát triển bãi biển Phoenix ở phía đông đường Trần Phú (TP. Nha Trang), theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước đó, ngày 1/7, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư vì đã quá hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đóng góp vốn.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa, dự án bãi biển Phượng Hoàng – Nha Trang (Phoenix Beach) có tổng vốn đầu tư là 26.250 tỷ đồng (tương đương 1,25 tỷ USD), trong đó vốn điều lệ của Dewan là 2.100 tỉ đồng (chiếm 8% dự án).

Dewan phải góp vốn điều lệ lần đầu là 20% (tương đương 420 tỷ đồng) trước ngày 20/11/2014. Thế nhưng, Dewan đã không thực hiện theo quy định.

Từ tháng 1 đến tháng 5/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ra 2 thông báo cho phép Dewan gia hạn góp vốn, nhưng Dewan vẫn tiếp tục không thực hiện theo văn bản cam kết góp vốn ngày 7/1 và ngày 11/5.

Theo đó, đến cuối tháng 6, do đã quá thời hạn góp vốn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa đã đề nghị thu hồi dự án này.

Phối cảnh Trung tâm đại dương trên biển Nha Trang (Ảnh: phoenixbeachvietnam.com)

Từ khi được công bố, dự án đã vấp phải sự phản đối gây gắt của các nhà chuyên môn và người dân vì lo ngại sẽ che chắn, bê tông hóa, phá vỡ cảnh quan tự nhiên của bãi biển Nha Trang. Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, dự án phát triển bãi biển Phoenix – TP Nha Trang, trong đó có tổ hợp cao ốc với tổng diện tích hơn 74ha, lên đến 65 tầng và hệ thống khách sạn cao 45 tầng ngay ngoài bãi biển sẽ “làm biến dạng cảnh quan thiên nhiên bãi biển Nha Trang”.

Trao đổi với Báo Đất Việt, ngày 21/5, KTS Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cho biết: “Bãi biển Nha Trang đã gắn bó với người dân địa phương từ ngàn đời nay, bây giờ nếu đổi tên thành bãi biển Phượng Hoàng, thì chắc chắn vịnh Nha Trang sẽ mất đi và nó cũng sẽ không thể còn là 29 vịnh đẹp nhất thế giới”.

Phan A tổng hợp