Sau 2 tháng chờ đợi, chiều 20/2, Hà Nội đã họp và đưa ra phương án xử lý trên tinh thần cách chức Hiệu trưởng và Hiệu phó Trường tiểu học Nam Trung Yên vì hành vi khai báo gian dối liên quan vụ tai nạn làm gãy chân học sinh.

Như đã đưa tin, Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) là bà Tạ Thị Bích Ngọc, và Hiệu phó là Nguyễn Thị Hương đã khai dối với gia đình và báo chí thông tin làm gãy xương đùi học sinh Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2A4) trong sân trường.

Theo thông tin từ Dân trí, ngày 20/2, anh Trần Chí Dũng – phụ huynh cháu Trần Chí Kiên đã có đơn mời luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con trai. Chiều cùng ngày, luật sư Tạ Anh Tuấn – Trường phòng tranh tụng, Công ty TNHH Luật Vietthink (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã đưa cháu Kiên đi giám định tại Viện Khoa học hình sự để có căn cứ giải quyết vụ việc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội kết luận việc cho taxi do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường tiểu học Nam Trung Yên trong giờ nghỉ giải lao của học sinh ngày 1/12/2016 là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương cũng có mặt.

cô trò

Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc bị cách chức. (Nguoiduatin)

Đánh giá vụ việc, Tiền Phong cho hay, đối với Hiệu phó Nguyễn Thị Hương có hành vi giấu giếm như không cung cấp số điện thoại của tài xế taxi cho cơ quan điều tra, tiến hành khảo sát việc không có xe ô tô đi vào sân trường gây khó khăn cho việc điều tra.

phiếu khảo sát

Phiếu khảo sát (Trí Thức Trẻ)

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc vừa che dấu việc xác nhận xe chở mình vừa dung túng cho việc làm sai trái của Hiệu phó lại không trung thực khi báo cáo cho báo chí, phụ huynh học sinh và các giáo viên trong trường.

Đây được cho là những hành vi vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của giáo viên, ảnh hưởng hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng và ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Dựa vào những lý do nói trên cùng với đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại trường tiểu học Nam Trung Yên, cơ quan chức năng đã xem xét kỷ luật chấm dứt việc điều hành nhà trường đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương.

thư bày tỏ

Thư bày tỏ của 18 giáo viên trường Tiểu học Nam Trung Yên (Vitalk)

Bên cạnh đó, cần bố trí ngay người thay thế người thay thế để điều hành việc giảng dạy, học tập bình thường tại trường và báo cáo UBND thành phố trước ngày 22/2.

Trước đó, vụ việc xảy ra vào ngày 1/12/2016, Cháu Trần Chí Kiên bị ngã gãy xương đùi tại trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội). Theo lời kể của anh Trần Chí Dũng, bố cháu Kiên, sáng hôm đó, anh có nhận được điện thoại của cô giáo báo rằng con bị ngã gãy chân khi đang chạy chơi ở sân trường và được cấp cứu tại Bệnh viện.

Tuy nhiên, theo lời của con trai và phụ huynh của bạn con mình, cháu có va chạm với ô tô màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường. Cháu Kiên và các bạn đi cùng đều khẳng định trên xe có cô hiệu trưởng và cô giáo khác. Cô hiệu trưởng sau đó đã phủ nhận điều này và còn cung cấp phiếu khảo sát mang tính đối phó cho rằng 100% giáo viên và học sinh trong trường phủ nhận vụ việc, bóp méo sự thật.

Câu chuyện trở nên “nóng” hơn khi ngày 18/2, tập thể 18 giáo viên trường Tiểu học Nam Trung Yên đứng lên đồng loạt chỉ ra 4 điểm không đúng về việc lấy phiếu khảo sát và chuyện vận động giáo viên ký vào đơn xin minh oan để giữ Hiệu trưởng ở lại trường.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: