Chính phủ vừa thống nhất cho phép thí điểm mở rộng quyền tự chủ của 3 trường Đại học là ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc Dân và Kinh tế TP. HCM.

Ngày 11/6/2019, Chính phủ đã thông qua nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 5/2019. Theo Dân Trí, Chính phủ thống nhất cho phép triển khai thí điểm mở rộng quyền tự chủ của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, trường Đại học Kinh tế TP. HCM.

Cụ thể, trong giai đoạn 2019-2023, 3 trường ĐH trên được thí điểm áp dụng tuổi nghỉ hưu cao hơn (không quá 65 đối với nam và 60 đối với nữ) đối với Chủ tịch Hội đồng trường theo quy định tại khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động.

Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân trong một buổi học với giảng viên là người nước ngoài. (Ảnh: Nam Trần/Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, các trường này sẽ được mở rộng quyền tự chủ trong quản lý tài chính, tài sản và sử dụng tài sản công, giấy phép cho lao động nước ngoài…

Chính phủ giao cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi ban hành quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường đối với các trường hợp nêu trên.

Riêng đối với trường hợp người lao động nước ngoài tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Kinh tế TP. HCM và có xác nhận của các trường này thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động, theo Giáo dục và Thời đại.

Khôi Minh (tổng hợp)