Tối 3/11, hai Phó thủ tướng Việt Nam là Trương Hoà Bình và Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi họp của Chính phủ về việc 39 người tử vong trong container tại Anh. 

Sau khi nghe báo cáo, ông Trương Hoà Bình khẳng định phía Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Anh xác minh danh tính nạn nhân, sớm công bố thông tin chính thức. 

Theo báo VnExpress, cũng trong tối 3/11, đoàn Bộ Ngoại giao do một Thứ trưởng dẫn đầu đã sang Anh để làm việc với nhà chức trách nước này xác minh danh tính các nạn nhân. Trước đó, tối 2/11, đoàn Bộ Công an đã sang Anh. 

Cảnh sát Essex ngày 1/11 dành một phút mặc niệm 39 nạn nhân tử vong trong container. (ảnh: Cảnh sát Essex/Thanh Niên).

RFA cho biết, sáng 2/11, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã phát biểu về thông tin của Cảnh sát Anh cho hay, họ tin tưởng rằng 39 nạn nhân đều là người Việt. Bà Hằng cũng như quan chức cấp cao Việt Nam không đưa ra phát ngôn nào cho thấy việc xác nhận toàn bộ 39 nạn nhân đều là người Việt. Trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam gọi vụ việc là “thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng”. 

Đến nay, thi thể của 39 nạn nhân vẫn được bảo quản ở Anh. Những ngày qua, trên nước Anh đã có nhiều hoạt động cầu nguyện cho các nạn nhân. Theo BBC tiếng Việt, hôm 3/9, một Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho các nạn nhân Việt Nam do một Giám mục người Anh, phụ tá Đức Tổng Giám mục, thuộc giáo phận Westminter cử hành ở một nhà thờ của cộng đồng giáo dân Công giáo Việt Nam ở trung tâm London.

Ở trong nước, với những gia đình đã xác nhận được tin người thân của họ là một trong số 39 người tử vong, mong mỏi lớn nhất là thi thể người xấu số được đưa về quê hương an táng. Tuy nhiên, kinh phí chuyển thi thể người thân từ Anh về Việt Nam đang là gánh nặng quá lớn với những gia đình nông dân Nghệ An, Hà Tĩnh.

“Hôm cảnh sát Anh gọi về, tôi hỏi lúc nào thi thể con trai tôi được đưa về nhà, nhưng họ nói chưa thể trả lời được. Họ cũng bảo tôi có nguyện vọng gì không, tôi nói là gia đình rất khó khăn, chỉ mong chính phủ hai nước tạo điều kiện đưa thi thể con trai về cho gia đình. Đó là tâm nguyện lớn nhất của vợ chồng tôi lúc này”, ông Nguyễn Đình Gia (ngụ xã Thanh Lộc, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) nói với báo giới trong nước.

39 thi thể được tìm thấy trong xe container ở khu công nghiệp gần cảng Purfleet, hạt Essex, đông bắc London hôm 23/10.

Đến nay, tài xế Maurice Robinson bị truy tố với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền.

Ba nghi phạm khác bị cảnh sát Essex bắt đã được bảo lãnh tại ngoại. Cảnh sát đang truy nã hai nghi phạm Ronan Hughes và Christopher Hughes.