Nhiều giáo viên, giảng viên chia sẻ, việc học sinh chỉ vào các ô vuông, hình tam giác, dấu chấm tròn… rồi đọc thành thơ là bình thường, trong khi có không ít người phản đối phương pháp này.

chin nguoi muoi y ve viec day hoc sinh doc tho bang o vuong tam giac
Cách dạy học mới được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Những ngày gần đây, những clip ghi lại hình ảnh học sinh nhìn vào các ô vuông, hình tròn, tam giác đọc thuộc lòng thành các câu thơ thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Nhiều phụ huynh tỏ phẫn nộ, bức xúc khi thấy con em mình chỉ nhìn vào các kí hiệu này và đọc lên như một cái máy chứ không hề biết đánh vần, nhận biết chữ. Nhưng cũng không ít người cho rằng cách học này là hoàn toàn bình thường.

chin nguoi muoi y ve viec day hoc sinh doc tho bang o vuong tam giac
Cư dân mạng tranh cãi về việc đọc thơ bằng ô vuông. (Ảnh: VTC)

Một thành viên trên mạng xã hội có tên Truc Anh nêu quan điểm: “Để học số lượng chữ mà phải tách ra học tận mấy lần như thế này thì lằng nhằng quá, bọn trẻ con sẽ thấy khó hiểu, đến người trẻ ở độ tuổi như em nhìn vào còn mãi mới hiểu được thì nói gì tới các bé lớp 1 chứ, lại còn thêm dòng ghi chú màu xanh kia, trẻ con đọc nó hiểu thế nào được”.

chin nguoi muoi y ve viec day hoc sinh doc tho bang o vuong tam giac
“Cuộc chiến” trên mạng xã hội của các bậc phụ huynh dường như chưa đi đến hồi kết. (Ảnh: VTC)

Thạc sĩ Phạm Hồng Minh – Giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Thái Bình (Cựu sinh viên Khoa Ngôn ngữ học, Đại học KHXH&NV Hà Nội) cho biết trên VTC News, cách đọc theo ô vuông, tam giác là bài dạy trẻ cách tách lời thành tiếng chứ không phải bài học vần. để học sinh nhận biết mỗi tiếng mình phát ra tương đương với một hình. Việc này không liên quan đến việc phương pháp dạy học vần theo âm hay theo chữ.

Trước các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, nữ Thạc sĩ nhận định có nhiều bài viết không đúng, cố tình làm cho chương trình Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục bị méo mó gây hoang mang cho phụ huynh.

Cùng quan điểm với Ths Phạm Hồng Minh, cô Lê Thanh Mai, giáo viên trường Tiểu học Xuân Quỳnh A (Nghệ An) cho biết trên Báo Đời sống & Pháp lý đây là phương pháp để học sinh tách lời thành tiếng trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ.

Ở đây, giáo viên sử dụng nam châm làm mô hình. Mô hình đó có thể là hình tròn, vuông, tam giác hay bất kỳ hình nào khác đều không quan trọng.

“Nó sẽ chỉ mang một tính chất: mỗi lần phát âm ra là 1 tiếng nên có thể kí hiệu bằng một mô hình bất kỳ”, cô giáo này cho biết.

chin nguoi muoi y ve viec day hoc sinh doc tho bang o vuong tam giac
Đơn xin nghỉ học bằng ô vuông và tam giác. (Ảnh: chụp màn hình)

Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ cũng “đăng đàn” phân tích phương pháp đọc của chương trình Công nghệ Giáo dục.

Tài khoản Vu Anh Nguyen đăng tải bài viết trên trang cá nhân cho biết: ”Đây là bài học ở trang thứ 5 của SGK Công nghệ Giáo dục. Bài này dạy các em học tách tiếng của một câu mà ví dụ là mỗi hình vuông tương đương với 1 tiếng trong bài thơ Tháp Mười…”.

Để tiện so sánh Vu Anh Nguyen up lên cùng với 1 trang sách giáo khoa của trường Thực nghiệm in năm 1987 và giải thích: ”Sau bài này các em mới học nhận mặt chữ và học đánh vần. Ở trang thứ 5 tức là mới học cùng lắm được 2-3 buổi mà bố mẹ đòi con nhận được mặt chữ hay phân biệt được từ thì có mà siêu nhân hết à?”.

chin nguoi muoi y ve viec day hoc sinh doc tho bang o vuong tam giac
Phụ huynh bày tỏ quan điểm trên trang cá nhận. (Ảnh: VTC News)

Ở chiều ngược lại, PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng, phương pháp dạy đọc của GS Hồ Ngọc Đại không chỉ khiến học trò khó tiếp nhận để phân biệt âm vị, âm tố hay là ngữ âm mà cô giáo cũng vất vả.

Ông Tình phân tích: “Ở Nga người ta cũng phải đánh vần, ở Mỹ ngày xưa cũng dạy học chữ theo kiểu phân ra nguyên âm, phụ âm, cũng theo phương pháp của thầy Hồ Ngọc Đại, đi từ cụ thể đến khái quát, học từ âm vị, âm tiết, sau đó mới học phát âm.

Tuy nhiên, sau đó họ lại chuyển sang cách học theo phương pháp như phương pháp truyền thống như của ta hiện nay, đó là đọc từ trước, thuộc đã, đi từ khái quát đến cụ thể. Và bây giờ, Mỹ đã tận dụng, kết hợp cả hai phương pháp một cách hiệu quả nhất để học trò vừa phát âm được mà vẫn nhận diện được bảng chữ cái, chứ không loại trừ bất kỳ phương pháp nào”.

Trước những lùm xùm về việc đánh vần, đọc thơ bằng ô vuông, tam giác trong sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, chiều 6/9, hàng chục phụ huynh kéo đến Trường Tiểu học Hưng Phú 2 (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) để tìm hiểu về bộ sách này.

Bà Hồ Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Phú 2 cho biết trên Báo Dân Việt: “Có khoảng 30 phụ huynh đến đây. Họ đến không phải để phản đối việc dạy bộ sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục mà chỉ để tìm hiểu, hỏi rõ về cách dạy, cách học nội dung mới này. Sau thời gian giải thích từ phía trường, nhiều phụ huynh đã hiểu và ra về”.

Hoài Phương (Tổng hợp)