Một tàu chở than từ Quảng Ninh đi Long An bất ngờ gặp sự cố trên vùng biển Quảng Bình. 

Tối 23/1, thông tin với PV Báo Lao Động, Hệ thống các Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam cho biết, vào lúc 15h12 chiều nay, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Hòn La thu được điện báo động cấp cứu DSC trên kênh 70VHF từ tàu LIMCO ASIA quốc tịch Việt Nam gặp nạn trong vùng nước cảng biển Quảng Bình.

Theo đó, tàu LIMCO ASIA là tàu chở hàng rời thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hàng hải quốc tế Hải Đăng, đang trong hành trình chở 3.450 tấn than từ Quảng Ninh đi Long An thì gặp sự cố trên vùng biển Quảng Bình.

Nhận thấy thời tiết xấu, sóng to gió lớn, thuyền viên trên tàu đã gửi báo động cấp cứu tới Hệ thống TTDH Việt Nam.

Khu vực bị nạn được khoanh vùng trên bản đồ hệ thống AIS. (Ảnh: NH)

Ngay khi nhận được điện DSC, Hệ thống TTDH Việt Nam đã lập tức liên lạc với tàu bị nạn để xác minh thì được biết tàu đang bị nghiêng, có nguy cơ chìm, 14 thuyền viên trên tàu đang gặp nguy hiểm, xin được trợ giúp khẩn cấp. Hệ thống TTDH Việt Nam đã báo cáo ngay sự việc tới các đơn vị cứu nạn khu vực.

Đồng thời, qua hệ thống quản lý tàu AIS, Hệ thống đã xác định được tàu Vũ Đình 25 đang hoạt động gần vị trí bị nạn để gửi yêu cầu hỗ trợ. Sau đó, tàu HQ967 và tàu Sông Hàn cũng đã được đơn vị cứu nạn cử ra hiện trường ứng cứu.

Đến 16h50, toàn bộ 14 thuyền viên đã được cứu và được đưa lên tàu Phong Nha 1 để về bờ. Đến 17h30, tất cả thuyền viên đã về đến cảng Hòn La an toàn, tàu LIMCO ASIA đã chìm hẳn.

Trước đó, báo Tài Nguyên & Môi Trường đưa tin, vào trưa ngày 23/1, trong lúc đang chở khách từ đảo Lý Sơn vào đất liền, khi đến vị trí phao số 0 (rẽ vào luồng hàng hải cảng Sa Kỳ), tàu chở khách Super Biển Đông đã tông vào tàu cá mang số hiệu QNg 96120TS (của một ngư dân ngụ xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi) đang trên đường từ cảng Sa Kỳ đi đánh bắt.

Hậu quả vụ va chạm khiến làm tàu cá QNg 96120TS bị chìm, 3 ngư dân trên tàu cá rơi xuống biển nhưng được các thuyền viên trên tàu Super Biển Đông ứng cứu kịp thời.

Thanh Thanh (tổng hợp)