Sau một thời gian bị công an triệt phá, các đường dây làm giả giấy khám sức khỏe đã biến tướng thành một kiểu làm ăn khác. Người cần chỉ việc nhấc máy giao dịch, sẽ có người vận chuyển ‘giấy khám sức khỏe’ tới tận nhà.

Do lợi nhuận và sức mua vẫn rất lớn, nhiều người đã táo tợn rao bán giấy khám sức khỏe giả trên những tài khoản facebook, zalo giả mạo. Thủ đoạn này nhằm tránh sự theo dõi của công an và báo chí, kèm lời quảng cáo “free ship”, tức miễn phí vận chuyển quanh một số khu vực nhất định trên địa bàn Hà Nội để thu hút người mua, theo Lao động.

Thậm chí, người phụ nữ có tên facebook là Ng. Trần thú nhận đã bán giấy khám sức khỏe từ lâu nhưng chưa bị phát hiện. Là một nhà phân phối giấy khám sức khỏe giả lớn nhất khu vực Cổ Nhuế, Hà Nội với 50-60 đơn hàng/ngày, Ng. Trần khẳng định loại giấy khám sức khỏe này có thể vượt qua mọi con mắt tinh tường của các công ty hay các cơ quan kiểm soát.

Giấy khám sức khỏe được rao bán công khai trên mạng xã hội (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, loại giấy khám sức khỏe giả được các đối tượng rao bán trên mạng có đủ chữ ký, con dấu của bệnh viện trung ương và bác sỹ với giá 60.000-150.000 đồng. Điểm đặc biệt là khách hàng có thể tùy ý điền bất cứ thông tin gì họ muốn về tình trạng sức khỏe vào tờ giấy giả mạo này.

Một người giao hàng là người thân tín của Ng. Trần tiết lộ, bà chủ luôn hoạt động bí mật, chỉ người giao hàng lộ diện và nhiều thông tin quan trọng trong giấy khám sức khỏe giả được đặt lên yên xe máy viết ngay trước mặt người mua.

Người dùng giấy khám sức khỏe giả chỉ việc điền thêm thông tin (Ảnh: Mỹ An).

Cách đây một năm, việc học hộ, thi hộ, mua bán giấy từ, chứng từ giả đã trở thành vấn đề nổi cộm. Các loại giấy tờ được bán với giá dao động từ 50.000-100.000/bộ tuỳ vào loại giấy gì, do bệnh viện nào cấp hay người mua có yêu cầu giáp lai ảnh hay không. Người bán khẳng định những giấy tờ này là thật của bệnh viện cấp, không phải giấy tờ giả, theo Đời sống & Pháp luật.

Tại thời điểm đó, những tờ giấy khám sức khỏe được giao bán trên mạng nhiều nhất đều có dấu đỏ của bệnh viện E. Tuy nhiên, các bác sỹ tại đây khẳng định chắc chắn những loại giấy tờ trôi nổi trên thị trường hoàn toàn là do các đối tượng dùng công nghệ in, làm con dấu, chữ ký giả tạo ra.

Những bản giấy khám sức khoẻ giả được làm khá tinh vi tuy nhiên khi so sánh với giấy khám chuẩn của bệnh viện E vẫn dễ dàng phát hiện các đặc điểm bằng mắt thường như: font chữ, cách trình bày, thiếu chữ ký của kế toán, tên của các bác sỹ hầu hết đều là giả hoặc đã nghỉ làm nhiều năm…

Sở dĩ hiện tượng giấy tờ y tế giả tràn lan như hiện nay một phần là do các đơn vị tuyển dụng không có chuyên môn để phân biệt được giấy tờ thật, giả, hoặc chỉ cần xét thấy có đầy đủ giấy tờ là được.

Có cung thì có cầu (Ảnh Báo Mới)

Bên cạnh đó còn do tâm lý của người xin việc ngại mất thời gian, chi phí để đi khám. Một lần khám chưa có xét nghiệm đóng phí 150 nghìn, đối với các xét nghiệm bắt buộc để đi nước ngoài có thể phát sinh thêm từ 400 đến 600 nghìn hay cả triệu đồng.

Trước đây, việc xét nghiệm cũng có thể mất cả ngày trời hoặc có những xét nghiệm phải mất tới 48 giờ mới có kết quả.

Hoàng Kỳ