Sau 1 ngày nắng nóng trên 38 độ, nhiều khu vực ở miền Bắc bắt đầu dịu nắng lúc sáng nay và giảm nhiệt sâu nhờ những cơn mưa giông xuất hiện vào cuối buổi chiều.  

Hôm qua, các tỉnh phía Bắc chìm trong nắng gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34-37 độ. Đặc biệt một vài nơi có nhiệt độ cao trên 38 độ như Hòa Bình 39.0 độ, Kim Bôi 38.6 độ, Hà Đông 38.8 độ, Láng (Hà Nội) 38.4 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39.0 độ, Đô Lương (Nghệ An) 39.0 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 38.2 độ.

Ngay ngày đầu của đợt nắng nóng, người dân đã cuống quýt triển khai các phương án giải nhiệt cho gia đình. Một số hộ dân đã thuê thợ về lắp đặt các hệ thống chống nóng như: lắp mái phụ, bảo dưỡng điều hòa, sắm thêm quạt phun sương.

Các siêu thị điện máy cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng, bày những thiết bị làm mát ở khu vực bắt mắt nhất, đồng thời phát loa thông báo các chương trình khuyến mại.

Trong khi đó, các cửa hàng thời trang tranh thủ treo bán những trang phục chống nắng như váy, áo, mũ, găng tay, khẩu trang… Trên đường phố cũng xuất hiện nhiều hơn các quán nước mía, nước dừa, dịch vụ giải khát di động.

Chiều tối nay, Hà Nội sẽ hạ nhiệt sau cơn mưa giông
Nhiều người đến tìm mua quạt, điều hòa.

Tuy nhiên, sau một ngày “dọa nạt” nắng nóng có thể nhanh chóng biến mất bởi những cơn mưa giông vào chiều nay. Các chuyên gia khí tượng dự báo rãnh áp thấp bị nén dịch chuyển xuống Bắc Bộ bởi khối áp cao lục địa ở phía Bắc nên từ chiều và đêm nay ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi, riêng vùng núi và trung du có nơi mưa vừa, mưa to.

Nắng nóng sẽ chấm dứt ở khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và khu vực Hà Nội. Vài ngày tới, hiện tượng mưa giông vẫn diễn ra rải rác. Một số nơi khả năng xuất hiện mưa đá.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh dần lên nên từ ngày 8-10/5 ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại một số nơi thuộc tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam Tây Nguyên đã có mưa to, một số nơi mưa rất to như tại Gia Bắc (Lâm Đồng): 120mm, Gung Ré (Lâm Đồng): 110mm, Phan Sơn (Bình Thuận): 60mm, Phước Tân (Ninh Thuận): 55mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất ở vùng núi tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Nam Tây Nguyên, đặc biệt là các huyện: Ninh Sơn, Bác Ái (Ninh Thuận).

Thanh Thanh