Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm sâu kể từ lần điều chỉnh giá xăng dầu hôm 6/1, hiện chỉ xoay quanh 45-47 USD/thùng. Như vậy, theo quy định của Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, thì hôm nay 21/1 là đủ chu kỳ 15 ngày để điều chỉnh giá xăng dầu.

Tin tức trên báo Đại Lộ, trong mấy ngày gần đây, giá dầu thô trên thế giới tiếp tục xu hướng giảm.

Giá dầu Brent trên sàn Nymex New York lúc 11h32 giờ Singapore ngày 20/1 đã giảm xuống còn 48,75 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 1,32 USD xuống 47,37 USD/thùng.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, giá dầu có thể xuống 25 USD/thùng

Giá dầu thế giới đã giảm 53% trong 6 tháng qua khi sản lượng dầu của Mỹ, Nga và OPEC liên tục vượt nhu cầu.

Giá dầu giảm mạnh khiến cho chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu trong nước đang chênh lệch khá cao.

Đến thời điểm hiện tại, mức chênh lệch này ước khoảng 700 – 800 đồng/lít.Cộng thêm khoản lãi định mức kinh doanh xăng dầu là 300 đồng/lít thì các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đang lãi tới khoảng hơn 1.000 đồng/lít xăng.

gia xang dau

Thông tin trên Thời báo Kinh tế Việt Nam, ngày 20/1, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có ý kiến chỉ đạo về việc điều hành thuế nhập khẩu và giá bán lẻ xăng dầu.

Theo đó, thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát tình hình biến động giá dầu thô trên thế giới để kịp thời có biện pháp xử lý về thuế nhập khẩu và giá bán lẻ xăng dầu cho phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Chiều cùng ngày, trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm sâu kể từ lần điều chỉnh giá xăng dầu hôm 6/1, hiện chỉ xoay quanh 45-47 USD/thùng.

Như vậy, theo quy định của Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, thì hôm nay 21/1 là đủ chu kỳ 15 ngày để điều chỉnh giá xăng dầu.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, giá dầu thế giới giảm có tác động hai mặt, thu ngân sách giảm nhưng giúp cho chi phí đầu vào của nền kinh tế giảm, sản xuất kinh doanh phục hồi từ đó tăng nguồn thu trở lại.

“Nhiều dự báo giá dầu có thể chỉ từ 20-50 USD/thùng song thực tế rất khó lường. Dù sao thì giá dầu giảm xuống dài hạn là dấu hiệu tốt. Với giá dầu giảm, nhiều dự báo chu kỳ mới của tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ bùng nổ, với Việt Nam điều này cũng thuận lợi”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho hay, ngày 22/1 tới, Bộ Tài chính sẽ cùng các bộ, ngành họp bàn đưa ra các “kịch bản” cho nền kinh tế trước biến động của giá dầu thế giới. Các giải pháp đối phó cũng như cơ chế điều hành giá xăng dầu trong nước như thế nào cho phù hợp cũng sẽ được đề cập để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Thông tin trên báo Dân Trí, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ thông tin trong buổi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về công tác bình quản lý thị trường dịp Tết Nguyên đán 2015 khẳng định chắc chắn chiều hôm nay (21/1) xăng dầu trong nước tiếp tục giảm giá lần thứ 2 trong năm 2015 và là lần thứ 15 liên tiếp từ đầu năm 2014 đến nay.

Về giảm bao nhiêu mỗi lít xăng dầu thì Thứ trưởng Hải chưa cho biết cụ thể, nhưng ông Hải khẳng định “điều chỉnh không phải là ít”.

Theo ông Hải nếu tính cả đợt điều chỉnh xăng dầu trong ngày hôm nay, thì trong năm 2015, xăng dầu điều chỉnh lần thứ 2 và là lần thứ 15 liên tiếp nếu tính từ đầu năm 2014 đến nay. Như vậy, sau 15 lần điều chỉnh, giá xăng dầu giảm gần 10.000 đồng mỗi lít.

Trước lo ngại giá dầu thô giảm liên tiếp như vậy sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, ông Hải nói rằng: “Nếu đánh giá toàn diện thì việc giảm giá xăng dầu mang lại lợi ích nhiều hơn cho nền kinh tế Việt Nam”.

Theo một số thông tin trong ngành xăng dầu, mức giảm chiều nay có thể quanh mốc 1.500 đồng mỗi lít đối với mặt hàng xăng.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo nguoiduatin

Từ Khóa: