Theo Bộ GD&ĐT, mức chiết khấu sách giáo khoa không quá 20% là rất thấp so với mặt bằng chung của các nhà xuất bản từ 35-40%.

Báo Dân Trí đưa tin, chiều 1/10, trong báo cáo gửi Chính phủ về việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK) giai đoạn 2012-2017, Bộ GD&ĐT đã giải thích số tiền 250 tỷ đồng chiết khấu mỗi năm.

“Sách giáo khoa cũng như mọi hàng hóa khác, để tới được tay học sinh trải qua một quá trình lưu thông trên thị trường. Chiết khấu ở đây được hiểu là phần phí phát hành mà các cấp đại lý dùng để chi phí trong quá trình bán hàng”, Bộ Giáo dục lý giải.

Cụ thể, SGK được phát hành thông qua hệ thống các công ty Sách – Thiết bị trường học, đối tác thuộc các tỉnh, thành cả nước. Toàn bộ chi phí in ấn và phát hành NXB GDVN phải tự hạch toán, không có trợ giá từ ngân sách Nhà nước. Các công ty trong kênh phân phối SGK đều hoạt động theo luật doanh nghiệp và chịu tác động của các quy luật thị trường.

Hiện nay, mức chiết khấu bán hàng (phí phát hành) dành cho các công ty, đối tác là 20% (đối tác chiến lược) và 18% (đối tác phát hành) chi trả cho tiếp thị, khuyến mại, kho bãi, bao bì, vận chuyển, bù hao (rách, hỏng do vận chuyển)…

Để giảm chi phí vận chuyển, NXB GDVN chia thị trường phát hành thành bốn khu vực và giao cho các công ty Sách – Thiết bị giáo dục miền (Bắc, Trung, Nam, Cửu Long) làm đầu mối tập kết, cung ứng SGK. Mức chiết khấu cho các đơn vị này là 5%.

Các đơn vị đầu mối điều phối nhà in nhập kho, tổng hợp kế hoạch cung ứng, nhân công, bảo hiểm hàng hóa, bao bì, vận chuyển.

VnExpress dẫn nhận định của Bộ GD&ĐT: “Mức chiết khấu với SGK hiện nay (18-20%) là ở mức rất thấp so với mặt bằng, chiết khấu mặt hàng sách nói chung của các nhà xuất bản (35-40%). Hơn nữa, giá SGK hiện ở mức thấp, chỉ bằng 30-40% giá các loại sách khác có cùng số trang, nên giá trị thu được sau phát hành càng nhỏ. Các đối tác phát hành không mặn mà phát hành sách giáo khoa do phần hoa hồng thu được không đảm bảo bù đắp đủ chi phí lưu thông, bán hàng”.

chiet khau sach giao khoa 250 ty dongnam bo giao duc noi rat thap
NXB GDVN cho biết phải bù lỗ sách giáo khoa khoảng 40 tỷ một năm. (Ảnh: Zing)

Theo Bộ Giáo dục, trong 16 năm thực hiện, NXB GDVN nhiều lần thay đổi để giữ giá sách, giảm thiểu khoản lỗ trong in ấn, phát hành.

Năm 2008, mức chiết khấu sách giáo khoa là 21-34%; năm 2008-2009, giảm chiết khấu xuống 20-27%; năm 2010, áp dụng mức chung là 20%.

Hồng Hoa (Tổng hợp)