Vụ cường kích Su-22 gặp sự cố khi đang bay huấn luyện chiều 23/4 liên quan đến việc không mở được dù giảm tốc, máy bay trượt ra khỏi đường băng.

Nguồn tin từ VnExpress cho hay, khoảng 14h29 ngày 23/4, phi công, trung tá Phan Thanh Hải – Trung đoàn 921, Sư đoàn Không quân 371 bay huấn luyện với chiến đấu cơ Su-22M4, số hiệu 5858.

Lúc hạ cánh tại đường băng trên địa bàn huyện Trấn Yên (Yên Bái), phi công báo càng không ra và xin phép đơn vị xuống thấp để thả càng khẩn cấp.

Tuy nhiên, trung tá Phan Thanh Hải lúc hạ cánh xuống sân bay quân sự Yên Bái đã không mở được dù giảm tốc, trượt ra khỏi đường băng. Vụ tai nạn này đã làm máy bay hỏng nặng.

Máy bay Su-22M4 vượt ra ngoài bãi hãm cuối đường băng – (Ảnh: FB).

Hiện Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không, Không quân đã dừng toàn bộ các hoạt động bay để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) thông tin thêm, “sự cố khiến một chiến sĩ làm nhiệm vụ hướng dẫn dưới mặt đất bị thương; máy bay va vào tường rào của đơn vị”.

Trao đổi với báo chí, người dân địa phương cho hay khu vực xảy ra sự cố trước đây là vùng đồi núi, không có hộ dân sinh sống; gần đây khi đơn vị quân đội đến đóng quân thì san một phần đồi núi để xây dựng cơ bản; xung quanh chỉ có trụ sở UBND xã và một số trường học.

Theo Trung tướng Phạm Tuân – nguyên Phó tư lệnh chính trị Quân chủng Không quân, trường hợp mất an toàn bay diễn ra khi phi cơ đã hạ cánh, “hệ thống nhảy dù ở các máy bay chiến đấu được nâng cấp hiện nay hoàn toàn có khả năng cứu phi công”.

Trước đó, tháng 7/2018, cường kích Su-22 số hiệu 8551 cũng của Trung đoàn không quân 921, Sư đoàn 371 đang trong quá trình thực hành diễn tập bắn ném cũng đã gặp tai nạn trên vùng trời Làng Dừa (xã Nghĩa Yên, H.Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã gặp tai nạn tkhiến hai phi công hy sinh., theo Thanh Niên.

Su-22 là loại máy bay do Liên Xô (cũ) sản xuất; được trang bị động cơ tuốc bin phản lực Lyuka AL-21F3. Su-22 có thể đạt tốc độ tối đa 1.860 km/giờ, bán kính chiến đấu hơn 500 km, trần bay hơn 14 km, vận tốc leo cao 230 m/giây.

Cường kích Su-22 được thiết kế với với 2 pháo 30 mm (tốc độ 80 phát/phút) đặt ở 2 cánh, 2 giá treo dưới cánh mang 2 tên lửa đối không R-60 (tầm bắn 8 km) và 10 giá treo (6 đặt ở dưới cánh và 4 đặt trên thân máy bay).

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: