Khán giả đến xem triển lãm đồ gỗ mỹ nghệ diễn ra ở Hà Nội đều phải tròn xoe mắt với bộ bàn ghế tạo hình tứ linh kỳ dị, giá bán 3,8 tỷ đồng vẫn có người kêu rẻ.

Điều đặc biệt ở bộ bàn ghế 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội

Triển lãm diễn ra tại quận Long Biên, Hà Nội với hơn 20 gian hàng. Độc đáo nhất tại đây là bộ bàn ghế “Kỳ mộc” làm từ gỗ nu đinh hóa đá, của anh Nguyễn Gia Thành (39 tuổ) chủ một cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Đúng với tên gọi – Gỗ kỳ diệu, kỳ lạ, hình dáng của nó làm không ít người tham quan phải nán lại, theo báo Chuyên Showbiz đưa tin. 

Để mang được những khúc gỗ mục khổng lồ về nhà, anh Thành và Kết phải kéo gỗ bằng xe tải từ sâu trong rừng. (Ảnh: NVCC)

Để có được gốc cổ thụ này, anh Thành chia sẻ , và cộng sự tên Kết đã dành gần trọn năm 2010 băng qua những cánh rừng đại ngàn, đi vào những buôn làng sâu ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk… để tìm mua, theo báo VnExpress.

Điều đặc biệt ở bộ bàn ghế 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội

Chính anh Thành là người đã nghĩ ra ý tưởng kết hợp tứ linh vào bộ bàn ghế. Trong đó, rùa là linh vật trung tâm, trên lưng là tạo hình cây tùng ngàn năm.

Sau khi có được gỗ nu, công đoạn rửa trôi đất đá trên thân cây cũng lấy mất mấy ngày của họ. Cùng với 4 nghệ nhân ở Đông Hưng, Thái Bình, anh Thành và Kết đục đá ra khỏi thân cây, cưa cây… 

“Những con vật long, lân, quy, phụng xuất hiện trên bộ bàn ghế này đều khác biệt với đại đa số những tác phẩm khác. Đó chính là sự gai góc, dữ tợn, nhưng lại rất có hồn”, Lương Long Nhật (35 tuổi), một trong 4 nghệ nhân tạo nên bộ bàn ghế, chia sẻ.

Điều đặc biệt ở bộ bàn ghế 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội

“Chi tiết cây tùng là giá trị nhất trong tác phẩm vì có hình dáng rất kỳ quái với nhiều lỗ nhỏ tự nhiên trên thân cây, nên được thiết kế đặc biệt, có thể tháo rời khi vận chuyển với 5 khớp nối linh hoạt. Chúng tôi tính toán rất kỹ lưỡng mọi tình huống vận chuyển có thể xảy ra”, Bùi Văn Kết – người góp phần tạo nên hình dáng cây – cho biết.

Điều đặc biệt ở bộ bàn ghế 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội

Anh Cao Văn Nghị (44 tuổi, Long Biên, Hà Nội) cho rằng, với giá 3,8 tỷ, bộ bàn ghế này không đắt, vì nhiều lần đi tham dự triển lãm, anh chưa bao giờ thấy sản phẩm nào khác biệt như vậy.

“Nếu nhà có không gian, tôi nhất định sẽ mua. Số tiền đó dù thực sự rất lớn, nhưng để trong nhà thì đẳng cấp gia chủ chắc chắn còn lớn hơn nhiều”, anh Cao Văn Nghị nói.

(Ảnh: VnExpress)

Hoàng Kỳ (t/h)