Chiều 16/7, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, cựu nhân viên ngân hàng Eximbank) và 15 bị can khác trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng. 

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến 2016, Nguyễn Thị Lam đã lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống bảng kê chi tiền. Với thủ đoạn này, tổng số tiền Lam lừa đảo là hơn 50 tỷ đồng, theo VnExpress.

Zing đưa tin, Lam đã dùng số tiền chiếm đoạt được để mua xe, mua nhà, cho vay và tiêu dùng cá nhân. Sau khi sự việc bị vỡ lở, Lam đã trả lại 4,7 tỷ đồng cho khách hàng.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của Lam là nguy hiểm cho xã hội và làm mất niềm tin của khách hàng đối với ngân hàng Eximbank.

Chiếm đoạt 50 tỷ đồng của khách, nhân viên ngân hàng Eximbank bị kết án chung thân
Bị cáo Lam tại tòa. (Ảnh: Zing)

Với cáo buộc trên, HĐXX tuyên Nguyễn Thị Lam án chung thân về tội lừa đảo chiếm đọat tài sản.

Ngoài ra, bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) bị phạt 5 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiếm đoạt 50 tỷ đồng của khách, nhân viên ngân hàng Eximbank bị kết án chung thân
Bị cáo Đặng Đình Hồng tại tòa. (Ảnh: VnExpress)

13 bị cựu cán bộ, nhân viên Eximbank khác bị tuyên từ 6 tháng đến 3 năm tù treo cùng tội danh trên, một bị cáo được miễn hình phạt.

Tòa

* Bị cáo Lam bật khóc khi nói lời sau cùng. 

Cáo trạng nêu, năm 2012-2016, khi làm nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Lam lợi dụng lòng tin lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống bảng kê chi tiền. Tin tưởng nữ cán bộ ngân hàng nhiệt huyết, nhiều khách hàng đã tới nhà riêng của cô ta để ký hồ sơ mà không tới ngân hàng. Sau đó, sổ tiết kiệm được Lam giao tận tay họ… Lam đã rút tiền gửi của 6 khách VIP với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định, sự việc xảy ra do sự quản lý lỏng lẻo của giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank chi nhánh Vinh. Những lãnh đạo này đã không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng Eximbank về rút tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm.

Bị cáo Lam bị tạm giam, 15 bị cáo khác được tại ngoại sau khi khởi tố.

–>

Hoàng Minh