Nữ sinh Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, nhận được tin báo trúng tuyển vào 5 trường đại học ở Mỹ.

Với thành tích này, em Lê Ngân Hà (Sinh năm 2000, ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) mang lại niềm vui và tự hào cho bản thân, gia đình và trường THPT chuyên Lam Sơn cũng như ngành giáo dục Thanh Hóa, theo Dân Trí.

Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá. (Ảnh: Vietnamnet)

Sinh ra trong gia đình có hai chị em, Hà là con đầu. Khi nhắc đến nữ sinh Lê Ngân Hà, không thể không nhắc đến những thành tích đáng nể mà nữ sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn đã “gặt hái” được trong suốt quá trình học tập.

Ngân Hà nhận được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình trong việc học tập và chọn con đường đi du học nước ngoài. (Ảnh: Dân Trí)

Trong đó phải kể đến, năm lớp 10, Ngân Hà giành Huy chương Đồng Kỳ thi giao lưu học sinh giỏi giữa các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Lên lớp 11, em tiếp tục giành Huy chương Bạc tại kỳ thi này.

Đặc biệt, trong năm học lớp 10, Ngân Hà tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới được tổ chức tại Mỹ và được giải đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững RICOH, Hoa Kỳ trao tặng.

Trước đó, dự án về tái chế dầu nhờn mà em là đồng tác giả đã giành giải Nhất cấp quốc gia. Trong bộ sưu tập về thành tích học tập của Ngân Hà còn có giải Nhì môn Tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12.

Hà và bạn đồng hành trong Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thế giới dành cho học sinh trung học. (Ảnh: Vietnamnet)

Tiếp nối những thành tích học tập đó, mới đây, Ngân Hà đã được 5 trường đại học tại Mỹ chào đón với những suất học bổng rất hấp dẫn. “Em chính thức làm hồ sơ du học từ tháng 4 năm 2017 khi bắt đầu ôn thi các chứng chỉ và lên ý tưởng cho các bài luận. Em đã làm hồ sơ gửi đến hơn 10 trường đại học Mỹ. Đến thời điểm này, em đã nhận được thông báo đậu vào 5 trường”.

Được biết, trong số 5 trường đại học của Mỹ mà Ngân Hà nhận được thông báo có trường Đại học Williams College – một trong những đại học top đầu thế giới. Cả 5 trường đã thông báo đều dành cho Ngân Hà những mức hỗ trợ tài chính hấp dẫn, trong đó Williams College sẵn sàng tặng suất học bổng toàn phần trị giá hơn 5 tỷ đồng cho em.

Theo em việc học, đặc biệt là học đại học, thì không nên được coi là một công cụ tìm kiếm việc làm mà nên coi đó là một trải nghiệm 4 năm gắn bó trọn vẹn và mật thiết với theo đuổi tri thức. Hãy coi việc học đơn giản là sự say mê học thuật, chứ không đơn thuần là công cụ phục vụ điều gì cả. Khi đó, chúng ta sẽ học tốt hơn và cảm thấy yêu việc học hơn. Em nghĩ, trong tương lai, giáo dục đại học còn giúp chúng ta tự tạo được việc làm cho mình chứ không chỉ để tìm kiếm việc làm”, Ngân Hà chia sẻ.

Ngân Hà còn học giỏi các môn Toán và Ngữ văn.

“Thực ra từ khi đi học đến nay, em luôn cố gắng duy trì được bộ ba Toán – Văn – Anh. Em học rất nghiêm túc và chăm chỉ. Đến năm lớp 11, em tập trung vào tiếng Anh nhiều hơn nên hai môn kia không còn được đầu tư nhiều thời gian và công sức như trước nữa. Tuy vậy, em vẫn cố gắng giữ niềm say mê với những môn học ấy.

Em không “cày cuốc” tiếng Anh đến 2 – 3 giờ sáng, mà chỉ coi tiếng Anh là phương tiện xem phim, hay đọc sách để mình tiếp cận những kiến thức khác; như vậy, em sẽ không bó hẹp phạm vi kiến thức của các môn học…”.

Chia sẻ về những kinh nghiệm, phương pháp học tập môn tiếng Anh và việc chọn du học nước ngoài, Hà cho biết: “Cách học của em là khi nào thích thì học; học bằng cách đọc sách, xem phim. Riêng việc học, em tự sắp xếp, “tự bơi”, bố mẹ định hướng và hỗ trợ hết mình nhưng không quyết định. Bố mẹ là những người có ảnh hưởng lớn đối với em. Tất cả sách vở hay công cụ cần thiết để tiếp cận tri thức đều được bố em hỗ trợ đầy đủ và hết mình”.

Ngoài việc học tập ở trường, em còn sở thích chơi Piano. (Ảnh: Dân Trí)

Hà bật mí, ngoài việc học tập ở trường, em còn sở thích chơi Piano và với môn nhạc này, em đã được học và chơi từ năm lớp 1. Hà rất yêu thích tranh biện với mục đích rèn luyện tư duy phản biện và cũng là quán quân của trại hè tranh biện đầu tiên được tổ chức tại Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Ngân Hà cho hay em sẽ chọn Williams College – đại học cổ kính nhất nước Mỹ, thuộc tốp đầu trong bảng xếp hạng các trường trong nhóm Liberal Arts Mỹ năm 2015.

Nhận xét về học trò Lê Ngân Hà, thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết: “Hà là một học sinh có năng lực tiếng Anh từ những ngày còn học cấp 2. Bên cạnh đó, năng lực tự học của em rất tốt, có tính tự lập cao và có ước mơ được đi du học. Hơn nữa, Hà còn được gia đình ủng hộ cùng với môi trường học tập của Trường chuyên Lam Sơn tạo cho em có những bước tiến xa hơn trong học tập”.

Xuân Hòa