Liên quan đến thông tin về các dấu hiệu bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ người dân tại phường 2, quận 8, chiều 19/9 ông Võ Ngọc Quốc Thuận – bí thư Quận ủy quận 8 – thừa nhận có sai sót quá trình lập danh sách. 

Trên báo Tuổi Trẻ, ông Thuận cho biết, do thời gian gấp nên xảy ra trùng lắp, sót đối tượng cần phải chăm lo dẫn đến bức xúc trong một bộ phận người dân.

Đối với 3 trường hợp được cho là có dấu hiệu bất thường, bí thư Quận ủy quận 8 nói, kết quả kiểm tra chưa phát hiện dấu hiệu chưa phát hiện cấu kết trục lợi.

Cụ thể: Trường hợp của bà H.T.B.T. (54 tuổi, ngụ đường Âu Dương Lân, phường 2) thuộc diện hỗ trợ theo nhóm 6 ngành nghề, được lãnh 1,5 triệu đồng/người.

Đợt hỗ trợ thứ nhất thì địa phương lập thiếu trường hợp này. Khi thực hiện hỗ trợ đợt 2 thì địa phương đã đưa bà này vào danh sách hỗ trợ. Khi phát tiền thì tổ công tác phát hiện có trùng tên bà H.T.B.T. nên tạm thời chưa phát tiền, mà nộp số tiền vào tài khoản UBND phường ngày 14-9. Sau khi rà soát lại thì UBND phường 2 đã chi trả bổ sung cho bà H.T.B.T. số tiền tổng cộng là 3 triệu đồng cho 2 đợt hỗ trợ.

Đối với trường hợp ông T.V.T. (38 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu) thuộc diện hộ khó khăn. Vợ ông làm nghề may gia công tại nhà, thuộc diện được chi hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, lúc phường lập danh sách do có nhiều người nhập nên không phát hiện sai sót là trùng tên L.T.H.T. tại số thứ tự 1677 – 1678 nhưng khác năm sinh, khác số điện thoại và khác tên đường.

Thực chất hai số thứ tự này là một trường hợp, số điện thoại có khác nhau ở số thứ tự 1677 là số điện thoại của ông T.V.T., còn số điện thoại ở số thứ tự 1678 là của bà L.T.H.T.. Khi phát hiện trùng lắp, tổ chi hỗ trợ chỉ chi cho bà L.T.H.T, không phát và gạch tên tại số thứ tự 1677 và nộp tiền về UBND phường vào ngày 14/9.

Còn trường hợp của gia đình anh Đ.N.V.L. (25 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu) có đăng ký 6 người (hành nghề rửa xe), khi nhập danh sách, phường sai sót nhập cho 4 người của nhà anh Đ.N.V.L. vào danh sách. Trong quá trình chi hỗ trợ, tổ công tác đã phát hiện sai sót nên giải thích chủ trương và chi cho đại diện hộ gia đình cho anh Đ.V.N.L. với số tiền 1,5 triệu đồng. Đối với 4 cá nhân còn lại (tại số thứ tự 1679-1680-1681) phường đã không chi trả và nộp lại vào tài khoản UBND phường ngày 14/9.

Mới đây, báo Thanh Niên được nhiều người dân ngụ tại địa bàn phường 2 (Q.8, TP.HCM) bức xúc phản ánh về việc chi tiền hỗ trợ của phường này quá bất cập, đáng ngờ, khiến họ đi tới đi lui và về tay không. Thậm chí, có trường hợp đã qua đời do COVID-19 nhưng vẫn cùng nhiều người trong gia đình có tên trong danh sách nhận tiền, nhưng chính quyền địa phương chỉ giải quyết cho 1 trường hợp.

Liên quan đến vấn đề trên, hôm qua 19/9, báo Thanh Niên đưa tin, trước việc tại một số nơi ở TP.HCM có tình trạng người dân tụ tập kéo lên trụ sở UBND xã, phường phản ánh không được cứu trợ. Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hôm 18/9, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, đã đề xuất UBND TP.HCM hỗ trợ cho 2 triệu hộ thường trú, tạm trú với khoảng 7,1 triệu người và hơn 450.000 người đang lưu trú bị mất việc làm, không còn thu nhập do giãn cách, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Tổng kinh phí đề xuất đợt hỗ trợ lần này là hơn 7.500 tỷ đồng (đề xuất chưa nêu cụ thể mức hỗ trợ, hỗ trợ cho khoảng thời gian nào đối với từng người). Dự kiến bắt đầu chi hỗ trợ cho người dân khó khăn từ ngày 22/9 – 4/10.

Có thể bạn quan tâm: