Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí 2015 do TP.HCM tổ chức vào ngày 8/3, thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an thành phố đã có bài phát biểu về tệ nạn buôn lậu và tham nhũng hiện nay.

Buôn lậu

Nói về buôn lậu, tướng Minh cho biết, hiện có 5 lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tiêu cực lớn, trong đó đứng đầu là lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, 50% vụ buôn lậu tại thành phố đằng sau là bóng dáng của nhân viên hải quan.

Tuy nhiên, phản hồi về vấn đề này, ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, phụ trách Hải quan Sòn Gòn lại khẳng định rằng: “Trong tổng kết nội bộ ngành Hải quan TP năm 2015, hoàn toàn không có chuyện 50% số vụ buôn lậu có bóng dáng của nhân viên hải quan như lời tướng Minh nói”.

Ông Cường cũng yêu cầu tướng Minh phải đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trả lời PV báo Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, ông Cường cho biết: “Sau Hội nghị tổng kết phòng, chống tham nhũng ngày 8-3, nhiều phóng viên báo chí có gọi tôi hẹn phỏng vấn và đặt vấn đề về sự tiêu cực của cán bộ hải quan mà tướng Minh phát biểu. Về việc này tôi đã yêu cầu anh em qua làm việc trực tiếp với anh Minh với tinh thần cầu thị để làm rõ con số tướng Minh nêu trên dựa vào căn cứ nào. Phát biểu của tướng Minh làm ảnh hưởng đến hình ảnh toàn ngành hải quan”.

Dù con số 50% mà tướng Minh đưa ra chỉ là con số tương đối, nhưng cũng nói lên thực trạng ngành hải quan hiện nay. Đặc biệt trong lĩnh vực kê khai xuất nhập khẩu hàng hóa, việc phải chung chi cho hải quan đã thành thông lệ từ trước đến nay, không có tiền thì không cách gì xong việc được.

Mặt khác hàng lậu liên tục tấn công Sài Gòn, đặc biệt là hàng giả, hàng kém chất lượng của Trung Quốc. Quản lý thị trường mỗi năm phát hiện hàng ngàn vụ việc, nhưng cũng không sao kiểm soát nổi hàng lậu. Nhiều người có chuyên môn đặt câu hỏi nếu Hải quan làm đúng theo quy trình, quy tắc thì liệu hàng lậu có thể xâm nhập vào TP nhiều đến vậy hay không?

Quản lý thị trường tại Sài Gòn dù thường xuyên phát hiện hàng lậu Trung Quốc, nhưng cũn không sao xử lý hết, vì số vụ việc quá nhiều. Ảnh: TÚ UYÊN – plo.vn
Quản lý thị trường tại Sài Gòn dù thường xuyên phát hiện hàng lậu Trung Quốc, nhưng cũng không sao xử lý hết, vì số vụ việc quá nhiều. (Ảnh: Tú Uyên/plo.vn)

Cuối tháng 11/2015, 100% đảng viên, viên chức của tất cả các cơ quan thuộc Tổng cục hải quan đều cam kết không tiêu cực, tham nhũng. Thế nhưng ngay sau đó việc ép các doanh nghiệp phải chung chi vẫn xảy ra.

Đầu năm, ngay từ tháng 1/2016 đã có hàng loạt vụ việc xảy ra như ông Nguyễn Tường Duythuộc Đội Kiểm soát Cục Hải quan TP.HCM đã ép các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa phải chung chi rất nhiều. Khi áp giải ông Duy về nhà và thực hiện khám xét, lực lượng an ninh phát hiện hơn 60 phong bì, bên trong chứa tổng cộng gần 1 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 200 doanh nghiệp bị buộc phải chi tiền cho ông Duy.

Hay như vụ công ty TNHH Hùng Cường nhập khẩu hàng chục tỷ đồng hàng cấm, có sự thông đồng tiếp tay của viên chức hải quan Bùi Anh Tuấn.

Cũng trong tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng đã phát hiện vụ nhập lậu 700 chiếc Iphone qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trót lọt nhờ sự tiếp tay của viên chức hải quan là Lê Nguyễn Thị Ái Trâm.

Ngành hải quan sau khi cam kết không tham nhũng, nhưng vẫn xảy ra các vụ việc như trên khiến uy tín của ngành bị suy giảm nghiêm trọng.

Con số 50% chỉ là con số ước chừng, về vấn đề này, vì uy tín của Ngành hải quan, ông Cường cho biết sẽ làm việc với tướng Minh để xác minh con số 50% này, kết quả sẽ báo lên Thành ủy thành phố và thông báo rộng rãi trên truyền thông.

Tham nhũng

Cũng tại hội nghị này, khi Ban Nội chính Thành ủy yêu cầu Công an thành phố giải trình vì sao án tham nhũng do Công an TP phát hiện qua trinh sát ít. Tướng Minh đã trả lời rằng: “Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác”, thông tin trên báo Vnexpress.

Tướng Minh cũng cho biết các biện pháp hiện nay không thể chống được tham nhũng, ví như việc kê khai tài sản chỉ là biện pháp “ảo”.

Những phát biểu của tướng Minh đã làm cả hội trường xôn xao. Nhiều người lần đầu tiên nghe về Chỉ thị 15 và dấy lên câu hỏi rằng liệu có phải Chỉ thị này đã trở thành “chiếc áo giáp” bảo hộ cho những đảng viên tham nhũng?

Đánh giá về những phát biểu của tướng Minh, báo Lao Động có bài “Chúng ta có cần một vị tướng thật thà?” với ý kiến rằng: “…nói thẳng, nói thật bao giờ cũng là cách thức thuyết phục nhân dân nhất vì những gì đang tồn tại! Bởi nói thẳng, nhìn thẳng vào sự thật, thay vì những bản báo cáo màu hồng, tròn vo, đẹp đẽ…”.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: