Cụ bà 93 tuổi cùng con trai bị liệt 2 chân đang sinh sống yên ổn trong ngôi nhà Đại đoàn kết ở thôn Gò Thao, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) thì bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ninh Hải thông báo quyết định kê biên, cưỡng chế, bán đấu giá.

Phản ánh với báo Thanh Niên hôm 28/4, ông Bùi Xuân Thích (57 tuổi, bị liệt 2 chân, con trai của cụ Châu Thị Ở, 93 tuổi) cho biết, gia đình ông có mua lại lô đất 80m2 của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoàng Trang ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Vì lô đất bà Trang chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc mua bán chỉ viết giấy tay. Năm 2010, gia đình bà Ở được huyện Ninh Hải phê duyệt hỗ trợ kinh phí để xây nhà Đại đoàn kết theo diện hỗ trợ gia đình thuộc diện nghèo.

Đầu năm 2010, mẹ con bà Ở có được nơi ở đàng hoàng, chòm xóm ai cũng vui. Thế nhưng, đang yên đang lành thì đầu năm 2019, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ninh Hải thông báo quyết định kê biên, cưỡng chế, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá đối với diện tích đất và nhà của bà Ở vì liên quan đến vụ việc thi hành án của bà Nguyễn Thị Hoàng Trang (người bán đất cho bà Ở).

Tuy đã đi khiếu nại ở nhiều nơi nhưng vấn đề của cụ bà 93 tuổi đã không được giải quyết. Sau khi cưỡng chế xong, Chi cục Thi hành án huyện Ninh Hải giao nhà cho người trúng đấu giá; hiện ngôi nhà Đại đoàn kết của bà Ở bị đập, để hoang phế, trong khi mẹ con bà Ở phải đi ở nhờ nhà người thân!

Sau khi bị cưỡng chế, gia đình bà Ở tiếp tục có đơn kêu cứu, khiếu nại thì được Chi cục Thi hành án huyện Ninh Hải trả lời: “Theo kết quả thẩm tra, xác minh tại chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin được biết, căn nhà cấp 4 gắn liền với quyền sử dụng diện tích đất 216m2, thuộc thửa đất số 82, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đứng tên hợp pháp của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoàng Trang và tài sản gắn liền với đất”. Chi cục Thi hành án huyện Ninh Hải khẳng định việc ra quyết định kê biên, xử lý tài sản của bà Trang là đúng với quy định của pháp luật.

Trong khi đó, theo văn bản của Ban Nội chính tỉnh Ninh Thuận gửi Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận về việc xử lý đơn thư của bà Châu Thị Ở lại nêu: Qua nắm tình hình thực tế và làm việc với UBND xã Tân Hải, Chi cục Thi hành án huyện Ninh Hải và nghiên cứu các tài liệu có liên quan cho thấy, trong quá trình tổ chức thi hành án, xã Tân Hải có cung cấp thông tin cho chấp hành viên biết trên diện tích của bà Trang có căn nhà của bà Châu Thị Ở được xã đứng ra xây dựng, bàn giao cho bà Ở vào ngày 20/10/2010.

Tuy nhiên, chấp hành viên chưa làm việc với mẹ con bà Ở để xác minh về căn nhà, mà đã kê biên và bán đấu giá cả căn nhà bà Ở là chưa đảm bảo theo đúng quy định luật Thi hành án dân sự; xâm phạm chỗ ở hợp pháp của mẹ con bà Ở.

Được biết, các ngành liên quan tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều buổi làm việc với gia đình bà Ở để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, nguyện vọng của gia đình bà Ở yêu cầu trả lại đất và nhà đã cấp cho gia đình bà trước đây nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm: