Được chị dâu nói nếu đưa người đi sang Trung Quốc sẽ được trả 80 triệu đồng, Lương Mẹ Khăm liền xin ứng trước 10 triệu rồi đồng ý bán cô em gái mới 16 tuổi của mình.

Ngày 24/2, theo nguồn tin từ Trí thức trẻ, tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, 4 bị cáo là Vi Thị Hồng (Sinh năm 1974), Moong Văn Tuyên (Sinh năm 1972, chồng của Hồng), Moong Mẹ Pheng (Sinh năm 1972), Lương Mẹ Khăm (Sinh năm 1993), cùng trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã bị đưa ra xét xử với hành vi mua bán người.

Bốn bị báo tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An (Ảnh: Trí thức trẻ)

Căn cứ bản cáo trạng của Viện kiểm soát nhân dân tỉnh Nghệ An, vào đầu tháng 4/2016, Hồng được người phụ nữ tên Yến nhờ đưa người sang Trung Quốc với giá 100 triệu đồng/người. Sau khi nhận lời, Hồng gọi điện cho Moong Mẹ Pheng để nhờ tìm người và hứa sẽ trả với giá 80 triệu đồng.

Sau đó, Pheng liền gọi cho Lương Mẹ Khăm nói chuyện về tìm người sang Trung Quốc. Thấy số tiền lớn, Khăm nói ở nhà có em gái là Lương Thị Pê (Sinh năm 2000, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nếu Pheng cho ứng trước 10 triệu thì cho đưa đi luôn. Pheng đồng ý và gọi lại thông báo cho Hồng.

Ngày 18/4/2016, Pheng đưa Khăm đến gặp vợ chồng Hồng và Tuyên để bàn bạc công việc. Tại đây, Khăm xin giá bán Pê thêm 5 triệu nữa là 85 triệu, và ứng trước 10 triệu để về chuẩn bị công việc đưa em gái đến gặp vợ chồng Tuyên đi Trung Quốc.

Ngày 6/5, Hồng cùng chồng vào nhà Khăm nhưng Pê không đồng ý đi. Thấy thế, vợ chồng Hồng liền dọa nếu không đi sẽ phải đền tiền gấp đôi, Pê sợ nên đồng ý đi theo.

Đến khoảng 19g30 ngày 7/5/2016, khi vợ chồng Tuyên đang tìm cách đưa Pê đi để giao cho Yến thì bị Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt giữ. Từ lời khai của Tuyên, công an bắt giữ được Moong Mẹ Pheng và Lương Mẹ Khăm, riêng người phụ nữ tên Yến được xác định đang ở Trung Quốc.

Các nghi phạm lúc mới bị bắt giữ (Ảnh: Pháp luật Tp. HCM)

Tại phiên tòa ngày 24/2, các nghi phạm cho rằng không chủ đích bán Pê đi Trung Quốc mà chỉ muốn giúp Pê đi lấy chồng khác vì vừa bỏ chồng. Sau đó, các đối tượng thừa nhận vì hoa mắt trước số tiền lớn nên dẫn đến hành vi phạm tội trên.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vi Thị Hồng 5 năm tù, Lương Mẹ Pheng và Lương Mẹ Khăm mỗi người 4 năm tù, Moong Văn Tuyên 3 năm tù giam đều về tội Mua bán người.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm