Từ mùng 6 đến mùng 10 tháng Giêng là khoảng thời gian nhiều người quay lại TP. HCM làm việc sau kỳ nghỉ Tết, do vậy tình trạng “cháy” vé đang diễn ra ở các hãng hàng không, đường sắt.

Trên hệ thống bán vé chính thức của Vietnam Airlines, từ ngày 22-25/2 (tức mùng 7-10 tháng Giêng) đã hết vé hạng phổ thông, còn rất ít vé hạng thương gia với giá bán 6,7 triệu đồng/vé chặng Hà Nội đi TP. HCM, theo Infonet.

Phải đến ngày 28/2, tức ngày 13 tháng Giêng mới có vé hạng phổ thông, mức giá rẻ nhất từ 3,2 triệu đồng nhưng đa số chỉ còn giờ bay tối và khuya.

Tình trạng “cháy” vé đi TP. HCM cũng diễn ra trên các chuyến bay từ Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Đồng Hới… Nhìn chung, qua ngày 10 tháng Giêng mới có nhiều chỗ trống cho hành khách lựa chọn.

Căng thẳng nhất là vé máy bay các tỉnh miền Trung đi TP. HCM. Hầu như vé từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Chu Lai… từ nay đến hết ngày 10 tháng Giêng đã cạn.

"Cạn" vé máy bay, tàu hỏa đi Tp.HCM trước mùng 10 tháng Giêng
Nhu cầu đi lại của người dân sau Tết tăng cao khiến cho vé máy bay luôn trong tình trạng “cháy” vé. (Ảnh: Infonet)

“Đỏ mắt” tìm mua vé là tình trạng chung đối với hành khách đi hãng Vietjet Air và Jetstar Pacific chặng Hà Nội đi TP. HCM. Những chuyến bay từ ngày 22-27/2 đã không còn vé, số lượng vé còn nhiều chỉ từ ngày 28/2 trở đi.

Sau Tết, nhiều người chọn ăn Tết muộn nên không chỉ chiều bay từ các tỉnh thành về TP. HCM mà chiều ngược lại cũng rất đông đúc.

Bên cạnh khó khăn trong việc mua vé, hành khách đi máy bay dịp cao điểm 10 ngày trước và sau Tết Mậu Tuất còn mệt mỏi bởi tình trạng chờ đợi do trễ chuyến bay. Nguyên nhân dẫn đến các chuyến bay bị trễ giờ cất cánh phần nhiều do máy bay về muộn, còn huỷ chuyến chủ yếu do thời tiết xấu.

Tương tự, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, từ ngày 21-26/2, các đoàn tàu Thống Nhất từ ga Hà Nội đến ga Sài Gòn đã bán hết chỗ, theo Tuổi Trẻ.

Từ ngày 27/2 trở đi, 10 đoàn tàu Thống Nhất vẫn còn nhiều chỗ trống để bán cho khách đi tàu.

Cụ thể, ngày 27/2 còn gần 3.000 chỗ, ngày 28/2 còn 4.300 chỗ, ngày 1/3 còn 2.400 chỗ, ngày 2/3 còn 1.600 chỗ.

Trong khi đó, do nhu cầu khách đi du lịch nhiều nên các đoàn tàu tuyến Hà Nội – Lào Cai cũng khan hiếm vé từ ngày 22-25/2, chỉ còn 278 vé từ Hà Nội đi Lào Cai trong 4 ngày trên.

Đức Huy