Sáng 1/6, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân vụ cháy tại tầng hầm tòa nhà 21T2 – Chung cư cao cấp Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Theo VTC News, trước đó vào khoảng 23h ngày 31/5, người dân phát hiện đám cháy trong phòng kỹ thuật của tầng hầm Toà nhà 21T2, Chung cư cao cấp Hapulico. Ngay khi đó, người dân liền thông báo đến cơ quan chức năng.

Báo Bảo vệ Pháp luật thông tin, bước đầu, Cảnh sát PCCC Công an quận Thanh Xuân xác nhận, nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do hộp kỹ thuật phát wifi tại tầng hầm B2 gặp sự cố điện.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường, ít phút sau ngọn lửa đã được khống chế. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người.

Vụ cháy được lực lượng bảo vệ tòa nhà khống chế trước đó nên khi đến nơi, các cán bộ chữa cháy chỉ xuống kiểm tra lại hệ thống báo cháy, lập biên bản hiện trường. (Ảnh: Anh Vũ/VTC News)

Các cư dân cho hay, thời điểm vụ cháy xảy ra họ không nghe thấy chuông báo cháy, cũng không nhận được thông báo của ban quản lý về vụ hỏa hoạn. “Tầng hầm là nơi người dân để hàng trăm ô tô, xe máy. Nếu sự cố cháy nổ xảy ra mà hệ thống chuông báo cháy như vậy thì ai đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng trăm cư dân nơi đây”, anh N.T.S, cư dân sống tại chung cư Hapulico bức xúc nói.

Bên cạnh đó, nhiều người dân bức xúc phản ánh khi xe chữa cháy đến hiện trường thì bị bảo vệ chung cư chặn lại, không cho vào bên trong.

Trả lời báo Dân trí trước phản ánh của người dân về việc bảo vệ tòa nhà đã ngăn cản lực lượng PCCC tiếp cận hiện trường, ông Ngô Quốc Doanh – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico (chủ đầu tư khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico) đã lý giải về hành động này.

Bảo vệ tòa nhà không mở cổng cho xe cứu hỏa tiếp cận hiện trường vụ cháy. (Ảnh: BVPL)

Ông Doanh nói: “Lực lượng tại chỗ đã dập tắt được ngay lúc xảy ra sự cố. Sau khi dùng bình bột để chữa cháy, bảo vệ đã tiến hành dùng nước tẩy rửa khiến khu vực tầng hầm bị ướt”.

Lúc này, lực lượng bảo vệ đã thông báo cho lực lượng chữa cháy tắt còi báo động, đỗ xe bên ngoài để tránh gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Sau đó lực lượng công an vẫn tiếp cận hiện trường, lập biên bản vụ việc.

Liên quan đến vụ việc trên, Công an quận Thanh Xuân khẳng định, không có việc bảo vệ tòa nhà ngăn cản lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường đám cháy. Đơn vị đang chỉ đạo cán bộ điều tra làm rõ vụ hỏa hoạn, nếu xác định có dấu hiệu hủy hoại tài sản sẽ tiến hành xử lý.

Thế Tam (tổng hợp)