Theo người dân sống ở gần khu vực cháy cho biết, có thể do người đến thắp hương trên mộ và đốt vàng mã, tàn tro bay ra đám lá khô và bén sang khu vực rừng bên cạnh. 

Trả lời báo VTC News trưa ngày 14/8, ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, lực lượng chức năng đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng tại phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò).

Theo đó, vào khoảng 10h 30′ ngày 14/8, khu rừng bạch đàn trên núi thuộc phường Nghi Tân bất ngờ bén lửa. Do trời nắng nóng và gió thổi mạnh nên ngọn lửa lan nhanh. Đến 13h chiều cùng ngày, lực lượng PCCC cùng người dân vẫn chưa khống chế được đám cháy.

Hiện trường vụ cháy rừng. (Ảnh: Cửa Lò)

“Nguyên nhân đám cháy là do tại khu vực rừng có mấy ngôi mộ, hôm nay Rằm tháng 7 có người đến thắp hương và đốt vàng mã, tàn tro bay ra đám lá khô và bén lửa”, bà Nguyễn Thị M. (người dân sống gần khu vực xảy ra đám cháy rừng) cho biết.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, trong các ngày 28/6, 11/7 và 13/7, ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An liên tiếp xảy ra ba vụ cháy rừng thông, cây keo làm cháy hơn 8.000m² rừng.

Nghi phạm là Nguyễn Văn Lương (17 tuổi, ngụ xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương). 

Hiện trường một vụ cháy rừng trong tháng 7 xảy ra tại Nghệ An (Ảnh: D.HÒA / Tuổi Trẻ)

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Lương khai nhận tối 27/5, khi dự đám tiệc của một gia đình trong xóm, Lương đã lấy trộm túi xách (bên trong có hơn 4 triệu đồng) của một phụ nữ.

Sau đó, công an xã Thượng Sơn bắt giữ Lương và chuyển hồ sơ đến công huyện Đô Lương điều tra.

Trong quá trình được tại ngoại, để trả thù việc công an xã bắt mình nên ngày 11/7, Lương đã đốt khu vực rừng thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý.

Vụ cháy rừng ngày 28/6, Lương khai đốt rừng keo để trả thù một chủ rừng đã chặt đứt dây thừng con trâu của gia đình Lương khi đi vào rừng của người này. Còn vụ cháy rừng ngày 13/7, thiếu niên 17 tuổi này khai nhận là đốt để “chơi cho vui”.

Video xem thêm: Cảnh sát Hồng Kông thừa nhận cho mật vụ trà trộn vào người biểu tình

videoinfo__video3.dkn.tv||c49e4ea5e__

Ad will display in 09 seconds