Sáng 25/12, trước giờ bão Tembin đổ bộ, người dân ở Bạc Liêu lỉnh kỉnh đồ đạc di tản, một số người không chịu đi đã bị cưỡng chế đến nơi an toàn.

Từ 5h sáng cùng ngày, nghe thông báo di dời tránh báo Tembin qua loa đài, hàng trăm hộ dân ở khóm Nhà Mát (TP Bạc Liêu) đã lỉnh kỉnh mang đồ đạc, tập trung ven đường để chờ xe buýt chở đến nơi an toàn, theo VnExpress.

Chính quyền thành phố đã huy động lực lượng chức năng vận động bà con trú bão.

Tuổi cao sức yếu, bà Nguyễn Thị Phương (75 tuổi) được con cháu chở đến nơi trú bão. “Sáng nay, thấy trời lạnh và âm u nên tôi vội vàng bảo con cháu chuẩn bị đồ đạc đi tránh bão gấp”, cụ Phương nói.

Bà Nguyễn Thị Phương (75 tuổi) được con cháu chở đến nơi trú bão.

Anh Lâm Việt Hải, một người dân địa phương khác chưa kịp ăn bữa sáng đã phải dậy sớm để chở gia đình và đồ đạc đến nơi trú bão.

Anh Lâm Việt Hải chở gia đình và đồ đạc đến nơi trú bão.

Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn kiên quyết không di dời dù được thuyết phục nhiều lần. “Từ hồi nào giờ ở đây có thấy bão đâu. Khi nào có gió mạnh, tôi mới đi”, anh Huỳnh Thanh Giang ở khóm Nhà Mát nói.

Anh Huỳnh Thanh Giang, ở khóm Nhà Mát nói rằng khi nào có gió mạnh, anh mới đi.

Một người đàn ông bị cưỡng chế vì không chịu di dời đến nơi trú bão. Người này cho biết, lý do không đi vì sợ mất đồ đạc trong nhà, dù lực lượng chức năng cam kết sẽ đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày mưa bão.

Người đàn ông này bị cưỡng chế vì không chịu di dời đến nơi trú bão do sợ mất đồ đạc trong nhà.

“Sáng tới giờ, tôi nóng ruột muốn di dời thật sớm vì con gái còn nhỏ, trời thì giông gió”, chị Thùy ở khóm Nhà Mát cho biết.

Chị Thùy ở khóm Nhà Mát muốn di dời thật sớm vì lo cho con gái nhỏ.
Chị Trần Thị Kim ru con gái 2 tháng tuổi đang ngủ trên xe buýt đến nơi trú bão.
Anh Phạm Văn Tính vội vàng chằng chống nhà cửa trước giờ bão đổ bộ.

Mẹ con bà Kim Hồng Nguyên (ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành) ngồi nghỉ ngơi tại điểm trú bão trường tiểu học Phùng Ngọc Liêm (TP Bạc Liêu). “Mấy bữa nay nghe tin tức dồn dấp về bão số 16 mà tôi lạnh sống lưng. May sao cả gia đình đều đã đến nơi an toàn”, bà Nguyên chia sẻ.

Mẹ con bà Kim Hồng Nguyên ngồi nghỉ ngơi tại điểm trú bão trường tiểu học Phùng Ngọc Liêm.

“Lần chạy bão đầu tiên của gia đình tôi là 20 năm về trước, khi bão số 5 (bão Linda) đổ bộ. Giờ đến bão này, chạy lần nữa. Cầu trời cho tai qua nạn khỏi”, bà Cao Thị Nguyệt (71 tuổi) vừa đắp chăn cho cháu, thở phào.

Bà Cao Thị Nguyệt (71 tuổi) cho biết, đây là lần thứ 2 gia đình bà chạy bão sau 20 năm.

Được biết, hiện công tác phòng chống bão số 16 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cơ bản đã hoàn tất. Trong đó, việc di dời người dân được chia làm hai đợt với tổng số hơn 80.000 hộ dân (hơn 350.000 người). Ngày 25 và 26/12, học sinh trên địa bàn tỉnh được nghỉ học.

(Ảnh: VnExpress)

Khôi Minh