Bị cáo Châu Thị Thu Nga – nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ công ty Housing Group – bị tuyên án chung thân vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản“. Ngoài ra, tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án và “chạy” đại biểu Quốc hội.

Sau nhiều ngày nghị án, chiều 16/10, TAND TP Hà Nội đã công bố bản án xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn do cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm thực hiện.

Một mình bị cáo Nga chiếm đoạt 348 tỉ

TAND TP. Hà Nội nhận định đủ căn cứ để tuyên phạt bà Nga án tù chung thân. Theo đó, từ năm 2009-2013 bà Nga cùng với các bị cáo được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng về dự án B5 và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ.

Đến nay dự án trên vẫn chưa được cấp phép và bà Nga cũng chưa có nhà để giao cho khách hàng. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản“.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được dẫn giải đến tòa (Ảnh: Nguyễn Khánh).

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định bị cáo Nga là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện tội phạm và một mình hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, trong đó có các khoản Nga chi có chứng từ chi của Công ty Housing Group và các khoản Nga chi không có chứng từ. Do đó, tòa tuyên bị cáo Nga phải bồi thường cho các bị hại hơn 54 tỉ đồng và chịu trách nhiệm về các khoản chi không có chứng từ.

Ngoài ra, Châu Thị Thu Nga và công ty Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 người bị hại số tiền chiếm đoạt hơn 242 tỉ đồng, trong đó công ty Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỉ.

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), có căn cứ xác định các bị cáo khác đã thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

HĐXX tuyên phạt 9 bị cáo đồng phạm trong vụ án, trong đó 4 bị cáo nguyên là phó tổng giám đốc Housing Group: Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi) 6 năm tù, Lê Hồng Cương (48 tuổi) 4 năm tù, Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi) 30 tháng tù và Phan Thanh Tuyên (57 tuổi) 24 tháng tù.

Hai bị cáo nguyên là giám đốc sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group: Nguyễn Thị Tình (57 tuổi) 7 năm tù và Lưu Thị Thúy (34 tuổi) 36 tháng tù

Ba bị cáo còn lại là nguyên kế toán trưởng Housing Group: Phạm Thị Thu Hạnh 36 tháng tù, Đinh Phúc Tiếu 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Đoàn Thanh Thủy 24 tháng tù.

Tiếp tục làm rõ hơn 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án và “chạy” đại biểu Quốc hội

Về việc bà Nga khai sử dụng hơn 157 tỉ đồng để “chạy” dự án và “chạy” ĐBQH nhưng việc chi lại không có chứng từ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã lấy lời khai của những người có liên quan đến việc nhận tiền thì những người này đều không thừa nhận.

Tiến hành đối chất giữa Châu Thị Thu Nga và những người Châu Thị Thu Nga khai đưa tiền, tất cả đều giữ nguyên lời khai của mình. Hội đồng xét xử tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ nội dung này để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng đã góp vốn vào Dự án B5 cầu Diễn.

Dự án B5 Cầu Diễn hiện là bãi đất bỏ không để cỏ mọc um tùm (Ảnh: Danh Trọng).

Do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9/6 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi và tài liệu liên quan để điều tra làm rõ, đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, tiếp tục tiến hành điều tra hành vi, trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Sở, Ban, Ngành thuộc UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm, TP Hà Nội và UBND thị trấn Cầu Diễn hiện chưa được làm rõ.

Các hành vi được tách ra điều tra bao gồm: để cho Công ty Housing Group thi công cọc khoan nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng; không đôn đốc việc triển khai thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn và hoàn thiện các thủ tục pháp lý,…

Ngân Hà (TH)