Chiều 11.5, Công an TP.Móng Cái (Quảng Ninh) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tiếp nhận một trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc do Cục Công an Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) phát hiện, trao trả.

Trước đó, ngày 10.5 Công an TP.Móng Cái nhận được công văn hợp tác điều tra của Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) đề nghị Công an TP.Móng Cái phối hợp điều tra các đối tượng có liên quan đến vụ án “Buôn bán trẻ em” do Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) phát hiện ngày 24.11.2017 tại TP Đông Hưng, Trung Quốc, theo Dân Việt.

Quá trình triệt phá thành công vụ án “Buôn bán trẻ em”, Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) đã bắt giữ được 2 đối tượng liên quan đến vụ án, đồng thời giải cứu thành công 1 bé trai sơ sinh, quốc tịch Việt Nam).

Lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả cháu bé cho Công an TP.Móng Cái. (Ảnh: Dân Việt)

Quá trình điều tra, xác minh, Công an TP.Móng Cái đã cung cấp mẫu máu của chị L.H.D (SN 1999 trú tại Tổ 5, phường Quyết Tiến, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu), là mẹ đẻ của cháu bé, cho Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc). Kết quả giám định AND của Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) xác định cháu bé là con của chị L.H.D.

Sau khi tiếp nhận, Công an TP.Móng Cái đã làm các thủ tục cần thiết để đưa cháu bé về Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ nhận trông, nuôi để phục vụ công tác tiếp tục điều tra làm rõ.

“Thị trường” béo bở

Tình trạng bắt cóc trẻ em trở thành vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc trong những năm qua. Trang Quartz dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, khoảng 20.000 trẻ em đã bị bắt mỗi năm, tức khoảng 400 vụ xảy ra hàng tuần. Cảnh sát Trung Quốc phủ nhận con số này. Tuy nhiên, một số cơ quan truyền thông đại lục nêu con số còn cao hơn.

Ảnh chụp màn hình của trang web Baby Come Home.

Buôn bán trẻ con bắt cóc là một chợ đen béo bở ở Trung Quốc. Phần lớn các em bị bán làm con nuôi ở gia đình khác. Một bé gái có thể bán với giá 50.000 nhân dân tệ (khoảng 8.000 USD), trong khi bé trai có thể được bán với giá gấp đôi. Do chính sách một con đã áp dụng ở Trung Quốc nhiều thập kỷ qua (kết thúc từ năm 2016), người mua thường chuộng những bé trai với mong muốn tìm một chỗ dựa khi về già.

Những trẻ em dễ bị các “mẹ mìn” nhắm đến nhất là con của các gia đình lao động nhập cư. Những trường hợp này phổ biến ở vùng nông thôn Trung Quốc, khi bố mẹ đi làm ăn xa ở địa phương khác, để con lại cho ông bà chăm sóc.

Một số vụ bắt cóc khác nhằm vào con cái của những gia đình khá giả nhằm đòi tiền chuộc. Đôi khi, các em bị đưa đến những đường dây ăn xin chuyên nghiệp, bị đẩy ra phố để thu hút sự thương cảm của người đi đường.

Tùng Anh