Trong ngày 9/12, Đại biểu HĐND TP.HCM sẽ chất vấn Giám đốc Công an, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường về an ninh trật tự và môi trường, đất đai.

Trên báo VnExpress, Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, các đại biểu đã chọn chất vấn lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường và Công an trong ngày làm việc thứ ba, kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM khóa IX.

Sau khi ông Nguyễn Toàn Thắng (Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường) và ông Lê Đông Phong (Giám đốc Công an) trả lời chất vấn, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp tục nhận chất vấn nếu đại biểu còn ý kiến cần giải đáp.

Trung tướng Lê Đông Phong tại kỳ họp HĐND TP. HCM hồi tháng 7 (ảnh: Hữu Khoa/VnExpress).

Công an TP.HCM cho biết, 11 tháng đầu năm xảy ra hơn 4.000 vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội; các đơn vị điều tra, phá 3.080 vụ. Số vụ tai nạn vẫn ở mức cao (617 vụ, làm chết 517 người), ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên.

Đặc biệt, một số loại tội phạm như tín dụng đen, ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Không chỉ là nơi tiêu thụ, thành phố còn là điểm trung chuyển ma túy của các nhóm tội phạm. Đặc biệt, hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen qua Internet (P2P lending) ngày càng biến tướng, gia tăng, có sự tham gia của người nước ngoài.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ cho biết sẽ chất vấn Sở TNMT về ô nhiễm không khí (ảnh: Lê Quân/Zing).

Trước đó, sáng 7/12, trao đổi với Zing bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ cho biết, ô nhiễm không khí tại TP.HCM là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong kỳ họp này. Theo bà Lệ, HĐND sẽ yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) giải trình việc đến năm 2022, TP.HCM mới có hệ thống quan trắc môi trường tự động.

Bà Lệ thông tin: “Thứ 2 tới, các đại biểu sẽ chất vấn đại diện Sở TNMT về vấn đề này. Báo chí có thể chờ đến phiên chất vấn để nghe sở giải trình”.

Zing cho biết, mới đây, Sở TNMT đã có văn bản gửi UBND TP đề xuất tăng thời điểm quan trắc từ 2 lần lên 3 lần/ngày và quan trắc hàng ngày thay vì 10 ngày/tháng như trước đây.

Đây là giải pháp đặc biệt tạm thời được Sở TNMT đề xuất trong thời gian chờ đầu tư trạm quan trắc không khí tự động, liên tục theo Luật Đầu tư công. Theo kế hoạch, năm 2022 các trạm này mới có thể đi vào vận hành chính thức. TP.HCM đang triển khai quan trắc định kỳ bằng phương pháp thủ công gián đoạn tại 30 vị trí quan trắc (19 vị trí giao thông; 3 vị trí môi trường nền, 4 vị trí ở khu dân cư, 4 vị trí ở khu công nghiệp).

Video xem thêm: Đạo đức nghề nghiệp đưa con người đến chỗ tôn nghiêm

videoinfo__video3.dkn.tv||2902105be__

Ad will display in 09 seconds