Sáng 10/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Pha (Nam Định) đã chất vấn tới Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình xung quanh vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên. Và việc có hay không tòa án cấp trên can thiệp, chỉ đạo án về mặt hành chính với tòa án cấp dưới.

Sáng nay (10/11), tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, đại biểu (ĐB) Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hoà) chất vấn Chánh án tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc có hay không tòa án cấp trên can thiệp, chỉ đạo án về mặt hành chính với tòa án cấp dưới.

Trả lời vấn đề này, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có việc chỉ đạo xét xử đối với tòa án cấp dưới. TAND Tối cao tôn trọng việc xét xử độc lập của tòa án cấp dưới.

“Trong một số trường hợp, địa phương lúng túng về áp dụng pháp luật, khi có cách hiểu khác nhau về cách áp dụng luật, lúc này TAND Tối cao có tư vấn nhưng chỉ mang tinh chất tham khảo, thỉnh thị (xin ý kiến, chỉ thị) về nghiệp vụ, về các vấn đề còn ý kiến khác nhau”- ông Nguyễn Hòa nói.

Trong phần đặt câu hỏi chất vấn, ĐB Nguyễn Văn Pha (Nam Định) đã nêu vụ xét xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm số 39/2019 ngày 5/12/2019 của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

ĐB Nguyễn Văn Pha cho rằng vụ việc ly hôn này liên quan đến một thương hiệu cà phê lớn của Việt Nam, không ít doanh nhân đã lo lắng quá trình xét xử ly hôn nếu không đúng đắn, sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà theo cách ví von là sẽ biến “con đại bàng thành con chim sẻ”. Vì vậy, ĐB Nguyễn Văn Pha đề nghị Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu quan điểm về vụ việc này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, một vụ án ly hôn cụ thể, đề nghị Chánh án TAND tối cao trao đổi riêng với ĐB.

Trước đó sáng 6/11, chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội.

Tin hay nhất dành cho bạn:

Phiếu dẫn đầu của Biden ở Arizona thu hẹp gần 45%

Điểm tin thế giới sáng 10/11: Vì sao Nga, Trung chưa chúc mừng Biden?

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds