Mở đầu phần xét hỏi, Hải khai người dân mang xác rùa đến cơ sở của mình để bán chứ không chủ động đi gặp ngư dân thu mua.

Sáng 11/1, TAND Tp. Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên tòa sơ thẩm đưa bị cáo Hoàng Tuấn Hải (thợ làm mỹ nghệ, SN 1972, hộ khẩu thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, hiện trú tại 15A, Phùng Hưng, Phước Long, Nha Trang) ra xét xử về hành vi “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”, theo Công an nhân dân.

Chất "núi" xác rùa biển trong kho, thợ mỹ nghệ khai "chẳng biết để làm gì"
Bị cáo Hoàng Tuấn Hải tại phiên xử sơ thẩm. (Ảnh: Hữu Toàn).

Theo cáo trạng, từ ngày 19/12 – 22/12/2014, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xác minh thông tin Hải cất giấu rất nhiều xác cá thể rùa biển tại khu vực chăn nuôi của nhà bà Vũ Thị Hải Thanh (thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng).

Qua khám nghiệm từ ngày 23/12 – 25/12/2014, đã phát hiện 9 địa điểm cất giấu xác cá thể rùa, trong đó có 7 địa điểm xác cá thể rùa đang được ngâm hóa chất (nghi phoóc môn).

CQĐT thu giữ 4.379 xác cá thể rùa, lấy mẫu dung dịch ngâm xác cá thể rùa. Đồng thời phối hợp với Viện Hải dương học, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa tiến hành phân loại sơ bộ 4.379 xác cá thể rùa, ban đầu xác định gồm 3 loài như: 5 xác cá thể nghi loài quảng đông; 6 xác cá thể nghi loài đồi mồi dứa; 4.368 xác cá thể nghi đồi mồi.

Chất "núi" xác rùa biển trong kho, thợ mỹ nghệ khai "chẳng biết để làm gì"
Số lượng lớn rùa biển khô trong kho chứa ở thôn Phước Hạ. (Ảnh: Đình Lâm)

CQĐT cũng phát hiện và thu giữ trong kho hàng của ông Hải tại thôn Phước Hải 3.855 vỏ sò. Qua làm việc sơ bộ, ông Hải khai nhận 789 vỏ sò trong kho hàng là của người khác gửi, số vỏ sò tại 2 bãi đất trống Hải không biết của ai.

Tại phiên tòa, bị cáo Hải trả lời thẩm vấn rằng chưa biết xác rùa có chế tác ra được hàng mỹ nghệ hay không và cũng chưa kịp chế tác mỹ nghệ từ rùa biển.

Hải cũng khai mua phoóc môn ở đường 2 tháng 4, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Khi mua, bị cáo nói mua để xử lý công việc. Người bán không biết, cũng không quan tâm Hải mua phoóc môn làm gì.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên toàn đã công bố quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ các tình tiết liên quan.

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) từng xác định đây là vụ tàng trữ xác rùa biển với số lượng lớn nhất thế giới. Trong số tang vật vụ án, có 6 xác cá thể rùa biển thuộc loại Rùa Xanh (Đồi mồi dứa), có tên khoa học là Chelonia mydas nằm trong nhóm danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn (EN-Endangered).

Chất "núi" xác rùa biển trong kho, thợ mỹ nghệ khai "chẳng biết để làm gì"
Ông Hoàng Tuấn Hải (bên phải) chủ cơ sở chứa rùa biển khô. (Ảnh: Hải Lăng)

3.855 vỏ sò thuộc loại Trai tai tượng khổng lồ, có tên khoa học là Tridacnagigas, cũng nằm trong nhóm danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ lớn.

Do khó khăn trong đánh giá chứng cứ, xác định tội danh nên việc điều tra, truy tố đã kéo dài.

Thanh Thanh