Trong sáng nay (11/12), chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được ở Hà Nội lên đến 260 đơn vị – ở mức rất xấu. Đến 15h chiều, AQI ở Hà Nội đo được có cải thiện nhưng hầu hết vẫn ở ngưỡng xấu.

Số liệu trên Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội cho thấy, chỉ số AQI đo được ở Thủ đô sáng 11/12 ở mức đáng lo ngại. Chỉ số AQI đo trong sáng nay tại một số nơi ở Hà Nội: Đại sứ quán Pháp 249, Trung Hòa 234, Phạm Văn Đồng 236 đơn vị. Khu vực thường ghi nhận chỉ số tốt như quận Hoàn Kiếm cũng đo được ở mức 225 đơn vị.

Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội lúc 8h sáng 11/12 (ảnh: Moitruongthudo.vn).

Đến 15h chiều, chỉ số AQI ở Hà Nội đo được có cải thiện hơn, nhưng hầu hết vẫn ở mức xấu, từ 150 đến 200 đơn vị.

Theo thang chia chỉ số mức độ an toàn của không khí, AQI từ 201 đến 300 đơn vị là rất xấu, từ 300 đơn vị trở lên ở mức nguy hại. Ngưỡng “rất xấu” cảnh báo mọi người đều có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Ngưỡng “nguy hại” cảnh báo khẩn cấp: toàn bộ dân số bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

Cũng trong sáng nay, AirVisual đánh giá tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội ở mức rất xấu, tiệm cận mức nguy hại. Lúc 10h sáng 11/12, AirVisual xếp Hà Nội đứng thứ 3 trong danh sách các thành phố có chất lượng không khí tệ nhất toàn cầu. Chất lượng không khí chung của thành phố ở mức 229 đơn vị. Lúc 11h, số liệu của AirVisual cho thấy, khu vực Hồ Tây, chỉ số AQI lên đến 220; tại khu đô thị Vinhomes Riverside (Long Biên), chỉ số AQI ở mức 223 đơn vị.

Đến hơn 15h chiều 11/12, Hà Nội vẫn nằm trong top 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất thế giới (ảnh chụp màn hình).

Đến 15h chiều nay, trong bảng thống kê của AirVisual, Hà Nội vẫn trong danh sách 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất toàn cầu. Thống kê trên trang này cũng cho thấy, ngày 11/12 là đỉnh ô nhiễm trong nhiều tuần liền ở Hà Nội. Từ đầu mùa đông, đây là ngày Hà Nội có chỉ số ô nhiễm ở mức đáng lo ngại nhất, một số nơi tiệm cận mức nguy hại.

GS. TS Hoàng Xuân Cơ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quan trắc và mô hình hóa môi trường, Giảng viên Đại học KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội) nói với Zing, Hà Nội đang ở giai đoạn không khí kém nhất năm.

Buổi sáng sớm là lúc chất lượng không khí thường kém nhất do nhiều nguồn phát thải hoạt động cùng lúc và trời chưa có nắng, lưu chuyển không khí thấp. “Các hoạt động như đun nấu bằng bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác góp phần lớn vào suy giảm chất lượng không khí”, ông Cơ cho biết.

Trang quan trắc chất lượng không khí Đại sứ quán Mỹ dự báo, chất lượng không khí tại Hà Nội trong những ngày tới vẫn duy trì ở mức kém, xấu và có thể tiếp tục trầm trọng. Trong đó, ngày 13/12, chất lượng không khí trung bình có thể lên mức rất xấu (dao động 158-248 đơn vị).

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, trong trường bắt buộc, phải đeo khẩu trang chống bụi. Đặc biệt, các em học sinh không tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Trong thời gian này, mọi người cần hạn chế, dừng các hoạt động đun nấu bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác.