Hệ thống quan trắc môi trường trong nước và ứng dụng Air Visual cùng đánh giá chất lượng không khí tại Hà Nội sáng nay ở mức rất xấu, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng với mọi người.

Thông tin từ hệ thống quan trắc môi trường Hà Nội cho thấy, chỉ số AQI (chất lượng không khí) tại hầu hết điểm đo ở Hà Nội sáng nay trong nhóm màu tím – mức rất xấu, khiến mọi người có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Lúc 8h, AQI trung bình ở Hà Nội đo được ở mức 235 đơn vị – mức rất xấu. Tại điểm đo Minh Khai – Bắc Từ Liêm AQI ở mức 254 đơn vị, tại Hàng Đậu là 250, đường Phạm Văn Đồng là 248, Thành Công là 233 đơn vị…. Chỉ có một vài điểm đo chất lượng không khí ở mức xấu, xấp xỉ 190 đơn vị như Tân Mai, Tây Mỗ.

Chỉ số AQI do Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội đo 8h sáng nay.

Cùng thời điểm trên, ứng dụng Air Visual công bố chỉ số AQI tại Hà Nội ở mức 241 đơn vị. Với chỉ số AQI này,  Hà Nội đứng thứ 3 trong danh sách 10 thành phố có chỉ số ô nhiễm cao nhất toàn cầu. Trong top 10 này, TP.HCM đứng thứ 6, với chỉ số AQI đo được là 191 đơn vị – ngưỡng màu cam, không tốt cho những đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Air Visual xếp thủ đô Việt Nam vào vị trí thứ 3 trong danh sách các thành phố có chất lượng không khí tệ nhất toàn cầu. Vào 10h sáng 11/12, Air Visual đo được chất lượng không khí chung tại Hà Nội ở mức 229 đơn vị. 

Hai buổi sáng liên tiếp, Hà Nội đứng thứ 3 trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất toàn cầu – theo nhận định của AirVisua.

Dự báo của trang quan trắc chất lượng không khí Đại sứ quán Mỹ cho thấy, chất lượng không khí tại Hà Nội trong những ngày tới vẫn duy trì ở mức xấu và có thể tiếp tục trầm trọng. Ngày mai 13/12, chất lượng không khí trung bình có thể tiếp tục ở mức rất xấu.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế và trung tâm Bảo vệ môi trường Hà Nội, người dân cần hạn chế ra ngoài trong những ngày này. Nếu bắt buộc phải ra đường cần đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Đặc biệt, học sinh không tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Để giảm thiểu mức độ ô nhiễm, mọi người hạn chế, dừng các hoạt động đun nấu bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác.