Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, hiện có 2 mấu chốt chưa được làm rõ trong vụ án xe Innova đi lùi trên cao tốc. Đầu tiên là tình trạng xe, trong đó có phanh và rơ-móc. Thứ hai, chưa xác định được tốc độ lùi của xe Innova và điểm va chạm đầu tiên của hai xe.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 12/11, TAND Tối cao đã tổ chức buổi tham vấn với thành phần gồm:Thẩm phán TAND Tối cao, đại diện VKSND Tối cao, Bộ Công an, Bộ GTVT, TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Cấp cao tại Hà Nội và đại diện cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên về vụ án xe Innova đi lùi trên cao tốc hồi tháng 11/2016.

Tại cuộc họp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, hiện có 2 vấn đề chưa được làm rõ. Trước hết là tình trạng xe, trong đó có phanh và rơ-móc. Thứ hai, về mặt khoa học, chưa xác định được tốc độ lùi của xe Innova và điểm va chạm đầu tiên của hai xe. Đây là 2 điểm mấu chốt của vụ việc. Hơn nữa, việc hộp đen bị mất tín hiệu trong 52 giây cũng là một nghi vấn.

Chính vì vậy, TAND Tối cao mong muốn các chuyên gia đầu ngành lắng nghe, xem xét, phân tích, cho ý kiến trên cơ sở tuân theo pháp luật, khoa học với mục tiêu “những gì đúng phải bảo vệ, nếu có sai phải sửa”.

Hiện TAND và VKS Cấp cao tại Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ án từ tỉnh Thái Nguyên, nhưng chưa nhận được đơn đề nghị Giám đốc thẩm của các bị cáo, mà chỉ nhận được thông tin qua báo chí và văn bản xin rút hồ sơ kiểm tra, yêu cầu VKS Thái Nguyên cung cấp để xem xét.

chanh an tand toi cao noi ve 2 nut that trong vu xe innova di lui tren cao toc
Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng, cần phải có sự phân tích của khoa học khác để chứng minh vận tốc xe này thay thế cho việc mất tín hiệu hộp đen trong vòng 52 giây. Vậy nên chưa thể kết luận là Hoàng không có lỗi trong vụ án này. (Ảnh: PLO)

TTXVN dẫn quan điểm của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Thái Nguyên, theo đó tài xế Hoàng không thừa nhận vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ nhưng đã khai khi container đến lối ra Yên Bình, bị cáo có nhìn thấy cùng chiều phía trước khoảng 60-70 m có một xe đang nháy đèn đỏ.

Hoàng không biết xe đó dừng hay đi nên rà phanh và chuyển làn sang bên trái. Do nhìn gương chiếu hậu thấy có xe khác, bị cáo không chuyển làn được. Khi đó, Hoàng nhấn phanh mà không biết khoảng cách giữa container cách xe của Sơn bao nhiêu mét.

Lời khai của tài xế Hoàng phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định vị trí, dấu vết phanh số 1 cách mép trái lối ra nút giao thông Yên Bình 60 m. Mặt khác, khi phanh gấp, nhân chứng Phạm Xuân Trung nhìn thấy xe Innova cách đầu container khoảng 2-2,5 m.

chanh an tand toi cao noi ve 2 nut that trong vu xe innova di lui tren cao toc
Tài xế Hoàng trong phiên xử phúc thẩm ngày 2/11. (Ảnh: Zing)

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Thái Nguyên, những tình tiết trên đủ cơ sở kết luận: Hoàng nhận thấy có xe bật tín hiệu lùi từ trước đó nhưng chỉ đến khi xe đầu kéo cách xe của Sơn 4,3 m, bị cáo này mới đạp phanh dừng chết xe. Tuy nhiên, vì vận tốc xe đang chạy nhanh 62 km/h nên xe của Hoàng không dừng lại ngay mà đâm vào xe của Sơn.

Công an tỉnh Thái Nguyên đồng tình với quan điểm của Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng và Ngô Văn Sơn.

Sáng 13/11, tại hành lang Quốc Hội, ông Nguyễn Hoà Bình thông tin thêm, 1 tuần nữa sẽ có quyết định trên cơ sở xem xét kỹ tài liệu hồ sơ.

Đức Huy (Tổng hợp)