Lý giải về lý do có quy định lý giải lý do vì sao luật cấm ghi âm, ghi hình, phát livestream tại các phiên tòa, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, việc livestream ở phiên tòa là vi phạm quyền con người’.

Báo Thanh Niên đưa tin, Quốc hội Việt Nam sáng 18/8 đã xem xét thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là quy định phạt tiền đối với hành vi ghi âm, ghi hình phiên tòa và phát trực tiếp (livestream) trên không gian mạng.

Dự thảo quy định hành vi livestream trên không gian mạng bị phạt từ 7- 15 triệu đồng. Nhà báo ghi âm, ghi hình và phát trực tiếp tại phiên tòa mà không có sự đồng ý bị phạt từ 15 – 30 triệu đồng.

Lý giải về lý do có quy định nói trên, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, việc livestream ở phiên tòa là vi phạm quyền con người’.

Ông nói, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo pháp lệnh, một số nhà báo đã liên hệ với ông hỏi tại sao lại quy định không cho nhà báo ghi âm, ghi hình, livestream tại phiên tòa vì đây là quyền của nhà báo để thông tin. Khi đó ông có giải thích ‘nhà báo có quyền như vậy, nhưng người khác cũng có quyền rất thiêng liêng’.

Trước đó, dự thảo Pháp lệnh nói trên đã gây ra tranh cãi trong công chúng, chuyên gia, giới báo chí và luật sư, và ngay cả các nhà lập pháp, khi họ cho rằng việc “xử phạt nhà báo ghi âm, ghi hình… phiên tòa khi không được chủ tọa đồng ý” còn mâu thuẫn với nhiều luật và cản trở quyền tác nghiệp của các nhà báo.

Theo VnExpress, ông Nguyễn Công Phú, nguyên phó chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM, cho rằng quy định mới còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ và hành vi “phát trực tiếp trên không gian mạng” không có quy định trong tất cả các luật hay bộ luật cũng như không gây cản trở hoạt động tố tụng tại phiên tòa.

Đồng tình với ý kiến này, luật sư Hà Huy Sơn nói rằng việc ghi âm ghi hình của giới báo chí không gây ảnh hưởng gì tới các phiên tòa chừng nào việc xét xử được công khai.

Luật sư Sơn cho biết: “Quy định này không được hợp lý vì ngay đến các phiên họp của Quốc hội mà phóng viên báo chí không còn bị hạn chế thì chẳng có lý do gì mà một phiên tòa lại hạn chế việc ghi âm ghi hình”.

Theo luật sư Sơn, quy định này sẽ cản trở việc thực hiện quyền tác nghiệp của các nhà báo.

“Họ phải ghi âm ghi hình để phản ánh đúng sai sau này khi có khiếu nại kiện tụng liên quan đến hoạt động của nhà báo thì họ còn có phương tiện để tự bảo vệ mình nên quy định này gây khó khăn cho họ”, luật sư  Sơn nói.

Cùng nhận định, ông Phú cho biết rằng không phải lúc nào nhà báo ghi âm, ghi hình tại phiên tòa cũng đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng mà nó còn để lưu giữ chứng cứ về diễn biến thực tế. Từ đó nhà báo chứng minh đã đưa tin đúng sự thật, để bảo vệ mình khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: