Sáng 25/3, ông Nguyễn Hòa Bình trình bày trước Quốc hội Báo cáo tóm tắt của Chánh án TAND Tối cao trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Chánh án TAND Tối cao khẳng định, đã bảo đảm đúng người, đúng tội, không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người vô tội.

“Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù số lượng công việc tăng (bình quân mỗi năm tăng khoảng 8%) với tính chất phức tạp, quy mô lớn và phải thực hiện nghiêm việc tinh giản biên chế, các tòa án đã không ngừng đổi mới, triển khai nhiều biện pháp đột phá, sáng tạo nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Ông cho biết trong 5 năm qua, toà án thụ lý hơn 2,4 triệu vụ việc, đã giải quyết được hơn 2,3 triệu vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc).

Ảnh chụp màn hình lsvn.

Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ; tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Đặc biệt, xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%. “Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội”, ông Bình khẳng định.

Theo Vietnamnet, trước đó, báo cáo trước Quốc hội sáng 6/11/2020 về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, toàn ngành đã thực hiện tốt việc bảo đảm tranh tụng, chống oan, sai trong xét xử, chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội.

Có thể bạn quan tâm: