Chế tạo thành công máy phát điện năng lượng thủy triều đã giúp Nguyễn Đình Văn – chàng sinh viên đến từ Lâm Đồng giành giải cao nhất trong cuộc thi sáng tạo cấp quốc gia ở xứ sở Kiwi.

Chàng trai Việt 25 tuổi Nguyễn Đình Văn theo học chương trình cử nhân cơ khí tại Học viện Canterbury (New Zealand) đã xuất sắc đoạt giải cao nhất trong cuộc thi “Sinh viên sáng tạo” cấp quốc gia 2018, giải thưởng được trao bởi Hiệp hội Kỹ sư New Zealand.

Là người quan tâm đến những vấn đề về môi trường, trong đồ án tốt nghiệp của mình, Văn đã chọn thiết kế máy phát điện năng lượng thủy triều với mong muốn khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường. Sản phẩm của Văn đã được trường chọn đi thi và giành giải cao nhất, theo Báo Giáo dục & Thời đại.

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Văn đã có niềm yêu thích đặc biệt với máy móc thông qua những chiếc xe điều khiển được bố mẹ mua cho. Dù chỉ tự mày mò, học hỏi, từ những năm cấp II, III, Văn đã thể hiện được tài năng thông qua nhiều giải thưởng đạt được từ các cuộc thi chế tạo robot, máy móc, tiêu biểu là giải nhì cấp tỉnh tại cuộc thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế.

Năm 2011, Văn thi đỗ vào Đại học Bách Khoa TP. HCM ngành Kỹ thuật Cơ khí, là một trong những sinh viên tài năng được trường bồi dưỡng để tham gia các cuộc thi chế tạo lớn trong nước và quốc tế.

Có được bước khởi đầu khá thuận lợi nhưng năm 2013 khi đang là sinh viên năm 2, chàng trai trẻ tạm dừng việc học và dùng 1,5 năm đi học tiếng Anh để chuyển đến học tập tại ngôi trường Ara Canterbury – một Học viện kỹ nghệ tại thành phố Christchurch, New Zealand.

Chia sẻ về những trải nghiệm học tập ở New Zealand, chàng trai 25 tuổi hào hứng kể, tại học viện nơi cậu đang theo học mỗi lớp chỉ có từ 10 – 20 sinh viên; đa số môn học đều được học thực hành đến 80%, vì vậy những giờ lên lớp bao giờ cũng rất thú vị.

Khi học môn Kỹ sư thiết kế (Design Engineering), Văn cùng các bạn trong lớp được trường hỗ trợ chi phí cũng như được sử dụng xưởng chế tạo của trường để thiết kế một chiếc xe đua thật sự.

Sau khi sản phẩm hoàn thiện, sinh viên và giáo viên sẽ đua xe với nhau vừa giải trí vừa tìm ra các lỗi còn tồn tại của xe. Những sản phẩm đạt chất lượng sẽ được chọn để bán ra thị trường. Ngoài ra, trong suốt các kỳ học, sinh viên được đến thực tập ở những doanh nghiệp lớn, tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm.

Học tập trong một môi trường thực tiễn, như “cá gặp nước”, cái tên Nguyễn Đình Văn lại tiếp tục gặt hái nhiều thành tích đáng nể mà tiêu biểu là giải thưởng cao nhất tại cuộc thi sáng tạo cấp quốc gia lần này.

Ông Rob Dantzer, giám đốc chương trình kỹ thuật tại Ara và đồng giám sát dự án của Nguyễn Đình Văn cho biết, chàng trai Việt đã nỗ lực rất lớn với dự án của mình và đang gặt hái những phần thưởng xứng đáng.

Báo Dân Trí dẫn lời Rob Dantzer: “Chúng tôi giúp các học sinh có thể rèn luyện những kỹ năng cần thiết và hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình. Vân luôn chấp nhận và ý thức điều này đó. Cậu ấy làm việc chăm chỉ, say mê và có được các kỹ năng chuyên môn cần thiết tại nơi làm việc”.

Ở xứ người, dù còn đang ngồi trên ghế giảng đường,g Văn đã được Invert Robotics, một doanh nghiệp lớn ở New Zealand mời làm việc sau khi trực tiếp biết dự án của cậu tại triển lãm Kỹ thuật năm 2017. Văn hiện làm việc cho công ty với vai trò kỹ sư thiết kế cơ khí, trong khi vừa tập trung hoàn thành nốt việc học của mình tại Ara Institute of Canterbury.

Hé lộ về dự định trong tương lai, Văn cho biết sẽ tiếp tục làm việc ở New Zealand để trau dồi kinh nghiệm. Sau này khi đủ điều kiện, Văn sẽ trở về Việt Nam để mở một xưởng chế tạo máy móc phục vụ cho cộng đồng trong nước.

Hoài Phương (Tổng hợp)