Giờ đây, bất cứ ai khi đi qua con ngõ nhỏ số 50 Hàng Bạc (Hà Nội) đều vô cùng ngạc nhiên, thích thú bởi nơi đây như sáng bừng lên một sức sống mới, tươi trẻ và vô cùng đáng yêu. Đó là thành quả của chàng trai 23 tuổi người Mỹ tự mình bỏ tiền túi và thức trắng đêm để nhuộm màu phố Cổ.

Tác giả của những bức tường đầy màu sắc đó chính là Scott Matt (23 tuổi, người Mỹ). Anh coi mảnh đất hình chữ S như quê hương thứ 2 của mình và luôn muốn góp sức giúp nơi ấy thêm đẹp đẽ và văn minh.

Được biết, đây là lần thứ 2 Scott Matt đến Việt Nam. Lần này, anh đã ở đây được khoảng 2 tháng và hiện tại đang là giảng viên cho 1 trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội. Tốt nghiệp ngành kỹ thuật kinh doanh (Đại học Drexel) nên từ nhỏ, Scott Matt vốn không thạo việc sơn hay vẽ màu.

Việc sơn tường này đã được Scott Matt thực hiện cách đây 1 tháng, anh thường sơn vào ban đêm, vì sợ làm phiền đến người dân.

Ban đầu tôi nghĩ là người dân quanh đây không thích tôi, khó chịu với hành động của tôi nhưng dần dần tôi thấy họ rất thân thiện. Khi thấy những bức tường được sơn đẹp hơn, nhiều người dân cũng đến giúp tôi, công việc của tôi cũng có thể bắt đầu sớm hơn trước”, dẫn lời Scott Matt từ Thời Đại.

Khi được hỏi về lý do Scott Matt tự mình bỏ tiền túi ra mua sơn, rồi lại tự mình sơn mỗi ngày, anh cho biết, mục đích ban đầu anh muốn sơn tường với gam màu sáng là để mọi người đi qua đây cảm thấy an toàn, đáng yêu hơn. Theo kinh nghiệm của anh, khi đi vào một con ngõ nhỏ, dài và sâu, chưa cần biết nó xấu hay đẹp, cảm giác đầu tiên của nhiều người sẽ là thấy bất an, nguy hiểm.

Scott Matt cho hay, khi mới đến Việt Nam, anh chưa biết đất nước này xinh đẹp, thân thiện hay an toàn như thế nào, rồi anh cứ đi và càng ngày, càng nhận ra rằng đây là vùng đất rất thú vị.

Bác Long (ngõ 50, phố Hàng Bạc) cho hay: “Trước đây con ngõ này rêu phong, ẩm mốc lắm, chúng tôi không dám dựa vào tường vì sợ bẩn. Bây giờ tường được sơn mới, trông rất đẹp, không ảnh hưởng đến phong vị của khu nhà cổ. Thay vì chỉ trích, chúng tôi phải cảm ơn anh bạn ngoại quốc ấy chứ”, dẫn từ Saostar.

Ban đầu chúng tôi tưởng Scott được thuê nhưng sau đó mới biết tất cả những điều này do bạn ấy chủ động làm. Mỗi ngày Scott sơn một ít; hôm nay sơn cửa, ngày mai sơn bảng điện hay góc tường. Bạn ấy còn bỏ tiền túi thuê dàn giáo, có hôm làm đến 2h đêm. Theo tôi đây là hình ảnh đẹp, cần được ủng hộ và nhân rộng“, chị Nguyễn Phương Linh – một hộ dân ở ngõ 50 Hàng Bạc chia sẻ.

Những màu sắc Scott Matt sử dụng để sơn tường chủ yếu là màu sáng. Sau khi hình ảnh bức tường được chia sẻ trên mạng xã hội, anh cho biết mình rất vui khi thấy việc sơn tường nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của mọi người.

Việt Nam không chỉ xinh đẹp mà con người cũng rất thân thiện”, Scott Matt nói thêm.

Ảnh trong bài:  Phương Thảo – Thời Đại

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: