Tháng 2 vừa qua, Phan Đức Huy – chàng sinh viên Đại học McDaniel (bang Maryland, Mỹ) đã nhận được một niềm vui bất ngờ từ Học viện công nghệ số 1 thế giới – Massachusetts Institute of Technology (MIT) khi ngôi trường hàng đầu này đã gọi tên Huy trong danh sách trao học bổng tiến sĩ vật lý với gói học bổng là 84.000 USD, theo VNE đưa tin.

Niềm vui chưa dừng lại ở đó, 10 trường đại học danh tiếng khác như: Cornell (thứ 19 thế giới), Michigan (thứ 23), Duke (thứ 25)… cũng liên tiếp gửi thư chúc mừng kèm những quyền lợi hấp dẫn để lôi kéo Huy về với trường mình.

Nhưng cuối cùng, Huy đã lựa chọn MIT vì đây là ngôi trường mơ ước của em từ năm cấp 2. Huy cho biết, ngoài là trường đại học lớn với chất lượng giáo dục và cơ sở cực tốt, MIT còn đầu tư rất nhiều vào ngành vật lý năng lượng cao với số lượng lớn các dự án nghiên cứu. Tại đây cũng có nhiều giáo sư có các công trình nghiên cứu phù hợp với đam mê, khả năng của em.

Học tiến sĩ ở MIT, Huy sẽ làm việc ở phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân để nghiên cứu vật lý năng lượng cao về những hạt cơ bản cấu thành vật chất và sự tương tác giữa chúng với nhau. Đây là đam mê từ nhỏ của em bởi vật lý hạt đặt ra những câu hỏi hóc búa, mang đầy tính triết học, nhưng lại khiến em vô cùng hứng thú như: Tại sao vũ trụ lại tồn tại, bản chất của vũ trụ là gì?…

Tiểu sử lừng lẫy của Phan Đức Huy

Khi còn học ở Việt Nam, Huy là học sinh chuyên Lý của THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM).

  • Năm 2009: Giải nhất học sinh giỏi Lý TP.HCM; Huy chương vàng Olympic 30/4 môn Vật lý.
  • Năm 2010: Giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý… cũng một số giải thưởng khác.

Sau đó, Huy đã chuyển đến học tại trường Đại học McDaniel (bang Maryland, Mỹ).

Huy cho biết, từ năm nhất đại học, em đã chuẩn bị cho việc xin học bổng tiến sĩ. Ngoài việc học trong trường, em còn chủ động tham gia những khóa học online của chương trình MIT OpenCourseware, đồng thời nghiên cứu với giáo sư Vasilis Pagonis của Đại học McDaniel nhằm trau dồi kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học, nâng cao kỹ năng làm thí nghiệm, phân tích dữ liệu, lập trình…

Báo cáo khoa học của Huy và giáo sư Pagonis cùng một vài cộng tác viên về mô hình phát quang trong một số vật liệu có khả năng phát quang đã được 2 tạp chí khoa học vật lý danh tiếng Journal of Luminescence và Radiation Measurements (trụ sở ở Hà Lan) đăng tải.

Mùa hè năm thứ 3, Huy trở thành một trong 6 sinh viên xuất sắc nhất (trên tổng số 500 người nộp đơn ở toàn nước Mỹ), được nhận vào làm nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab. Trong 3 tháng ở đây, em tham gia dự án R&D (Research & Development) của một thế hệ máy gia tốc hạt mới với hiệu suất và kinh phí rẻ hơn các thế hệ máy gia tốc hiện nay.

Năm 2014, Huy rinh học bổng Harry Jones mà Đại học McDaniel mỗi năm sẽ trao cho một sinh viên ưu tú nhất trong khoa Lý của trường và đồng thời được nhận vào hội Honor Society Phi Beta Kappa (tốp 10% sinh viên xuất sắc về các môn khoa học, xã hội của các trường đại học trên toàn quốc sẽ được nhận vào hội này. 17 tổng thống Mỹ, 38 thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ và 136 người đoạt giải Nobel, là những thành viên cũ của Phi Beta Kappa).

Châu Thanh Vũ – Chàng trai 9x nhận học bổng tiến sĩ của 8 trường đại học danh giá ở Mỹ

Châu Thanh Vũ sinh năm 1992, tại Phan Rang, Ninh Thuận, hiện là du học sinh tại Đại học Princeton, bang New Jersey, Mỹ.

Cấp 3, Vũ học trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM. Năm lớp 11, em nhận được học bổng từ trường United World College (UWC), bang New Mexico, Mỹ.

Sau 2 năm học tại trường UWC, Vũ nhận được học bổng toàn phần ở 7 trường đại học của Mỹ, Đức và Canada, trong đó có học bổng từ Học viện Công nghệ Massachusetts – một trong những trường đào tạo kỹ sư hàng đầu của Mỹ (MIT). Tuy nhiên, Vũ chọn học khoa Kinh tế của Đại học Princeton.

Sau khi học đại học, Vũ chuẩn bị hồ sơ xin học bổng tiến sĩ.

vu3.jpg
Châu Thanh Vũ – Chàng trai gốc Ninh Thuận. (Ảnh: VNE)

Năm 2015, niềm vui đến với em khi em trở thành một trong 33 ứng viên trên tổng số 800 hồ sơ ứng tuyển, giành học bổng toàn phần 5 năm tiến sĩ Kinh tế (79.000 USD/năm) tại Đại học Harvard.

Chưa dừng lại ở đó, em tiếp tục nhận được lời mời và học bổng tiến sĩ từ Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Princeton, ĐH Stanford, ĐH Chicago, ĐH Yale, ĐH Columbia và ĐH Minnesota.

Trước những lời mời từ 8 đại học danh tiếng, Vũ đang nghiêng về phương án chọn trường Havard. Tuy nhiên, đó chưa phải quyết định cuối cùng của chàng trai tài giỏi này.

Bảng thành tích “choáng ngợp” của Châu Thanh Vũ:

– Học bổng Lawrence S.Ting cho học sinh xuất sắc năm 2008, 2009.
– HCB Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 10, HCV Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 11. Giải Nhì HSG Tin học TP.HCM năm 2009.
– Giải Nhì HSG Tin học Quốc gia năm 2009.
– Học bổng toàn phần tại trường Liên kết Thế giới UWC tại New Mexico, Mỹ trong hai năm 2009-2011.
– Học bổng toàn phần tại 7 trường ĐH của Mỹ, một ở Đức và một ở Canada.
– Học bổng toàn phần của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Các khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về kinh tế – chính trị tại Nhật Bản năm 2012.
– Học bổng toàn phần để thực tập tại Khoa Thống kê của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) năm 2013.
– Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu, nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các giáo sư ở Princeton, cũng như thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập hè 2014.
– Làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.
– Danh hiệu sinh viên năm 3 xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton.
– Học bổng toàn phần tiến sĩ kinh tế tại 8 trường của Mỹ.

Xem thêm: Những sinh viên làm rạng danh nước Việt trên đất khách

Bạch Liên tổng hợp

(Nguồn vnexpress)