Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú yêu cầu cơ chế cho vay phải nhanh, có thể xét duyệt trong một ngày và mức cho vay tối đa khoảng 30 triệu đồng.

Ngày 26/12, tại Hội nghị trao đổi về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và các giải pháp hạn chế tín dụng đen, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu hệ thống ngân hàng triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy tín dụng nông nghiệp nông thôn. Đây được coi là một giải pháp để chặn nạn tín dụng đen đang hoành hành ở nhiều nơi.

Theo số liệu công bố tại hội nghị này, các băng nhóm tín dụng đen đang cho vay khoảng 2.500 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước dự kiến tung ra gói tín dụng 5.000 tỷ đồng giao cho Agribank triển khai để phục vụ nhu cầu vay cấp bách của người dân, nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc của tín dụng.

Ggói tín dụng 5.000 tỷ đồng giao cho Agribank triển khai. (Ảnh minh họa; nguồn: KTĐT)

VnExpress dẫn đề nghị của ông Tú, Agribank cần đưa ra điều kiện, thủ tục hết sức đơn giản, thời gian xét duyệt khoản vay nhanh. Phó thống đốc NHNN dẫn trường hợp, nếu có người thân ốm đau phải đi viện cấp cứu mà 3-5 ngày sau mới vay được vốn thì không ổn.

“Do đó, cơ chế cho vay phải nhanh, có thể xét duyệt trong một ngày và mức cho vay tối đa khoảng 30 triệu đồng. Còn lãi suất cho vay cũng tính toán hợp lý”, ông Tú nói.

Theo Tuổi Trẻ, NHNN cũng tính đến việc chặn công ty tài chính tiếp tay xã hội đen, lách luật bằng các mánh khóe. Như các công ty cho vay tài chính tiêu dùng, có nhiều công ty cho vay với lãi suất về mặt luật pháp là không sai nhưng lên đến 50%/năm.

Ông Tú cho biết, tới đây NHNN sẽ rà soát để sửa đổi bổ sung các quy định. Đặc biệt là chế tài xử phạt nếu công ty tài chính tiêu dùng tiếp tay cho xã hội đen cho vay nặng lãi. Nếu kiểm tra có chuyện tiếp tay, thuê người đòi nợ… thì xử phạt hành chính thật nặng hoặc rút giấy phép.

Ông Phạm Văn Tám, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an cho biết, tín dụng đen thường gắn với một số hoạt động của các công ty đòi nợ thuê sử dụng những thành phần lưu manh, côn đồ… Hiện nay, 124 băng nhóm với 831 đối tượng hoạt động có tổ chức về lĩnh vực cho vay nặng lãi đang bị cảnh sát hình sự theo dõi.

Hoàng Anh (tổng hợp)