Sau đợt sốt bại liệt lúc nhỏ, nam thanh niên ở Cà Mau sống cảnh “khập khiễng” vì chân phải ngắn hơn chân trái đến 4,2cm.

Suốt 20 năm qua, anh V. luôn cảm với vẻ ngoài khập khiễng, lệch lạc của mình. Anh thường xuyên bị các cơn đau khớp ở chân ngắn hoành hành, gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sinh hoạt.

Bệnh nhân V. được các bác sĩ chẩn đoán bị chân thấp chân cao không phải do bẩm sinh mà là di chứng của sốt bại liệt.

Ngày 17/6 vừa qua, bệnh viện đã phẫu thuật kéo dài hơn 4 cm chân phải cho bệnh nhân V. giúp di chuyển thăng bằng, theo VTC.

Chân phải ngắn của anh V. được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy, kế đến đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương và cuối cùng là cố định bên ngoài. Mỗi ngày, chân phải sẽ được kéo dài 1 mm cho đến khi đạt 4,2 cm bằng với chân trái thì thôi.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật kéo dài chân cho bệnh nhân. (Ảnh: VTC)

Phẫu thuật kéo dài chi là phẫu thuật tiến hành cắt xương và gắn vào xương một dụng cụ chuyên dụng có thể làm tăng chiều dài xương. Đây là phương pháp phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ cùng các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng hiện đại.

Sau phẫu thuật, chân anh V. đang dần cân bằng trở lại. (Ảnh: VTC)

Ca phẫu thuật do bác sĩ Phan Văn Tiếp, nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hỉnh Nhi (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM) cùng ekip bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình của Xuyên Á đảm nhận.

Chân phải bệnh nhân được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy, sau đó được đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương. Cuối cùng là thủ thuật đặt dụng cụ chuyên dụng cố định ngoài. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ, chân phải anh V. sẽ kéo dài mỗi ngày 1mm cho đến khi chân phải được kéo dài đến 4,2cm, bằng với chiều dài chân trái. Sau đó, đợi cho cal xương mới mọc nhiều, đủ chịu lực thì có thể rút đinh. Thời gian dự kiến thường từ 6 – 12 tháng.

Trao đổi với Người Lao Động, bác sĩ Chuyên khoa II, Phan Văn Tiếp, Khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện cho biết, phẫu thuật kéo dài chi được áp dụng cho những người ngắn chân bệnh lý như: Dị tật bẩm sinh, sốt bại liệt hoặc di chứng chấn thương gãy xương, bướu xương, các bệnh rối loạn tăng trưởng không đồng đều chi.

Tùng Anh (TH)