Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi triển khai phòng bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân được cho là liên quan đến việc sử dụng gạo nhiễm nấm mốc sinh độc tố aflatoxin.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, từ ngày 9 – 13/12 Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ ghi nhận 5 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, trong đó có 3 bệnh nhân tại xã Ba Ngạc và 2 bệnh nhân tại xã Ba Nam.

Trong số đó, các ca bệnh từng được xác định có liên quan đến việc ăn gạo chế biến chưa đảm bảo, gạo bị nhiễm nấm mốc, sinh độc tố.

chan ngay hiem hoa tu benh la nghi do an gao moc
Hướng dẫn người dân huyện Ba Tơ thực hiện ăn uống hợp vệ sinh để phòng “bệnh lạ” (Ảnh: Liên Châu).

Sau nhiều tháng không ghi nhận trường hợp nào, các ca mắc bệnh này đã xuất hiện trở lại trong các tuần gần đây. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo giám sát dịch tễ, phát hiện sớm ca bệnh; tăng cường khám chẩn đoán, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng đã lưu ý ngành y tế địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo đảm bảo chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.

Đặc biệt, chú trọng vệ sinh cá nhân, nhà ở, thôn xóm và sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt; hướng dẫn người dân ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng.

Viêm da dày sừng bàn chân (Ảnh Báo Công An TP. HCM)

Trước đó, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân xuất hiện ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi từ 2013. Người dân từng rất lo ngại về căn “bệnh lạ” này trước khi được xác định nguyên nhân liên quan đến độc tố aflatoxin trong gạo nhiễm vi nấm.

Hoàng Kỳ