Cảnh sát vừa bắt giữ 2 trùm ma tuý Thuận “chột” và Nguyễn Thanh Tuân tại “thánh địa ma tuý” Loóng Luông, bắt 3 người khác ra hàng; thu 3 quả lựu đạn, 4 súng quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều bình gas…

Hành trình vây bắt

Video hành trình cuộc vây bắt 2 trùm ma túy ở Loóng Luông. (Nguồn: VnExpress)

Loóng Luông là “đại bản doanh” của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam rồi đưa sang nước thứ ba tiêu thụ. Hai kẻ cầm đầu là nghi can bị truy nã Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi, Thuận “Chột”), theo VnExpress.

Chân dung trùm ma túy vừa bị cảnh sát tiêu diệt ở Lóng Luông
Một số người bị bắt sau khi hai trùm ma túy bị tiêu diệt. (Ảnh: Vnexpress)

Việc bắt giữ này không dễ dàng, bởi quanh chúng luôn có 7 tay súng bảo vệ ngày đêm, sẵn sàng liều chết. Khi bị vây ráp, từ bên trong, 2 ông trùm theo dõi qua hệ thống camera, chỉ đạo đàn em sử dụng súng, xăng, bình gas để chống trả, quyết cố thủ.

Sau gần 2 ngày vây ráp với nhiều xe bọc thép, xe phá sóng, hàng trăm cảnh sát, bộ đội…, chiều 28/6, Thuận “chột” và Tuân bị tiêu diệt, 3 người khác ra hàng.

Chân dung “ông trùm” buôn 1.182 bánh heroin ở Lóng Luông

Nguyễn Thanh Tuân (tên gọi khác là Trăng, trú tại thôn Lặt, Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội) là “ông trùm” ma túy liên kết với Đặng Minh Châu (tức Hương hay Liên toác, 42 tuổi, trú tại 118, đường Tam Thanh, phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn). Đây là đường dây ma túy xuyên quốc gia mua bán với tổng số 1.182 bánh heroin, trong đó có 568 bánh heroin đã bị các cơ quan chức năng bắt giữ, theo Dân Trí.

Nguyễn Thanh Tuân. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Nguyễn Thanh Tuân từ lâu đã là đối tượng cực kỳ nguy hiểm. Tuân có mặt ở nhiều chuyên án ma tuý với vai trò cầm đầu. Việc Tuân bỏ trốn và ẩn nấp tại Tà Dê (Vân Hồ, Sơn La) được các cơ quan chức năng theo dõi.

Tuân không bao giờ xuất hiện trong các cuộc giao dịch ma tuý, hắn điều hành đường dây qua điện thoại hoặc cử những đệ tử thân tín đi. Khi một số đường dây ma tuý dưới sự điều hành của Tuân bị triệt phá thì người này vẫn “bặt vô âm tín”. Đứt “dây này” thì Tuân lại hình thành “dây mới”.

“Trùm” ma túy này dính líu đến nhiều vụ án ma tuý số lượng lớn, là kẻ cầm đầu và cung cấp “hàng” cho các chân rết khác, bị truy nã đặc biệt toàn quốc.

Như Quỳnh