Ông Lê Quý Lân (52 tuổi) và anh Nguyễn Hồng Hải (23 tuổi), lao ra giữa dòng sông Son đang cuộn sóng để cứu những du khách đang chới với cho đến khi kiệt sức mới thôi.

Hai ngày sau vụ 2 thuyền chở khách du lịch bị lật trên sông Son do lốc xoáy, câu chuyện về 2 người đàn ông dũng cảm đã lao ra giữa sông cứu người bị nạn được người dân xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) truyền tai nhau.

Chân dung 2 "người hùng" cứu 13 du khách trong vụ lật thuyền ở Phong Nha
Hiện trường vụ lật thuyền trên sông Son. (Ảnh: M.Ph)

Nguyễn Hồng Hải (23 tuổi) lên nhà bạn chơi ở thôn Hà Lời, đúng lúc trận lốc xoáy ập đến. Nghe tiếng kêu cứu vang lên Hải vội chạy ngay ra bờ sông, lao mình xuống dòng nước đang cuộn sóng,theo Zing.

Khi cứu 2 người đầu tiên, Hải không kịp mang áo phao. Sau khi bơi vào bờ, Hải nhìn thấy một chiếc áo phao cũ liền chụp lấy mang vào người, rồi bơi ra cứu thêm một người nữ.

Sau đó, thanh niên 23 tuổi tiếp tục bơi ra sông, dìu thêm 3 người đang ôm nhau chới với giữa dòng nước vào bờ.

Cứu được 6 người, Hải nhìn ra sông vẫn còn một người nhưng đành bất lực vì đã kiệt sức, không thể tiếp tục hành động dũng cảm của mình.

Chân dung 2 "người hùng" cứu 13 du khách trong vụ lật thuyền ở Phong Nha
Nguyễn Hồng Hải, thanh niên lao ra sông cứu 6 người sau vụ lật thuyền. (Ảnh: Văn Được)

Tương tự Hải, ông Lê Quý Lân (52 tuổi) đang ngồi chơi ở nhà hàng xóm khi trận lốc ập đến thì nghe tiếng kêu cứu vội cùng anh Kiên (thợ mộc, 30 tuổi không biết bơi) chạy ra bờ sông .

Sau khi dìu được người đang trôi dạt xa bờ nhất vào, ông Lân bơi ra kéo thêm 2 người khác để anh Kiên dắt vào nhà tránh mưa gió. 3 người đang bám trên 2 tấm ván thuyền tiếp tục được ông Lân đến kéo vào bờ sông.

Sau khi đưa được 7 người lên bờ, nhìn xuống sông vẫn còn người nhưng ông Lân không còn sức để tiếp tục cứu nữa, nên đành bất lực nhìn các nạn nhân còn lại chới với giữa dòng nước.

May mắn, số người này được chủ thuyền cùng người dân ở 2 thôn Na và Hà Lời kịp thời đưa vào bờ nên không có ai bị thương.

Chân dung 2 "người hùng" cứu 13 du khách trong vụ lật thuyền ở Phong Nha
Ông Lê Quý Lân đưa 7 người vào bờ sau khi 2 thuyền bị lật. (Ảnh: Văn Được)

Trước đó, khoảng 15h ngày 18/5, trận lốc xoáy kèm mưa đá bất ngờ ập đến khu vực Phong Nha (huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Hai thuyền chở 21 khách du lịch đang đi trên sông Son để đến động Phong Nha không kịp vào bờ nên bị lật úp, theo VnExpress.

Tất cả du khách đều mang áo phao, được người dân ứng cứu đưa vào bờ. Một nữ du khách ở Hà Nội, 58 tuổi không may tử vong.

Một số người bị ngất xỉu nhưng không có người bị thương nặng. Đến 17h, các du khách được đưa về khách sạn để nghỉ ngơi.

Ngay sau sự việc, ông Lê Quý Lân và anh Nguyễn Hồng Hải được thưởng nóng vì hành động dũng cảm, cứu người khi vụ lật thuyền vừa xảy ra.

Hoàng Minh (TH)