Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức chấm thi THPT năm 2019 theo cụm, với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài của thí sinh tỉnh mình. Cách làm này được Bộ hy vọng đem lại kết quả trong sáng cho kỳ thi, tuy nhiên, từng có chuyện các tỉnh thành bắt tay nhau để “gian lận tổng thể”.

VnExpress cho biết, Bộ GD&ĐT hy vọng cách thức chấm thi này sẽ tăng tính chính xác, khách quan, trung thực của kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Ngoài ra, để tránh tiêu cực đã xảy ra trong kỳ thi THPT 2018, Bộ Giáo dục sẽ rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật; sửa đổi các quy định, quy chế về trách nhiệm của cá nhân và các đơn vị tham gia. Hoàn thiện, nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi, sớm công bố đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh làm quen với dạng đề…

cham thi thpt quoc gia theo cum tung co chuyen 11 tinh bat tay nhau
Thí sinh thi Toán tại điểm thi trường THCS Diên Hồng (quận 10, TP. HCM). (Ảnh: VOV)

Liên quan đến phương án tổ chức chấm thi theo cụm, nhiều trường đại học lo lắng về tính khả thi bởi nếu không phối hợp các phương án khác để siết chặt chất lượng từng khâu trong quy trình thi thì cũng khó kiểm soát được tiêu cực trong khi hình thức gian lận ngày càng tinh vi hơn.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa – nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM nhận định, góc độ kỹ thuật, việc chấm chéo vẫn có thể thực hiện được nhưng cốt lõi vẫn là con người.

VOV dẫn phân tích của ông Nghĩa: “Việc thực hiện chấm chéo trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới chỉ là một giải pháp. Chúng ta vẫn phải có sự tuân thủ về quy trình và các quy định, quy chế thi. Chứ nếu chúng ta chỉ thay đổi về kỹ thuật nhưng các bộ phận thi cử vẫn có thể liên kết với nhau để có sự gian lận tập thể thì rất khó điều khiển quy trình thi đi đúng quy định, quy chế”.

Thực tế năm 2011, bài thi được yêu cầu chấm chéo, nhưng 11 tỉnh tại khu vực ĐBSCL đã bắt tay nhau điều chỉnh kết quả thi.

Gần đây nhất, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, lợi dụng kẽ hở trong bảo mật, các đối tượng đã làm sai lệch kết quả thi, gian lận có tổ chức và có chủ đích trong khâu chấm thi.

cham thi thpt quoc gia theo cum tung co chuyen 11 tinh bat tay nhau
Vũ Trọng Lương bị khởi tố bị can và bắt tạm giam vì đã trực tiếp sửa điểm hơn 300 bài thi tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang. (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó, công tác giám sát chưa sâu sát, hiệu quả chưa cao. Đơn vị để xảy ra sai phạm chưa thực hiện đầy đủ vai trò, công tác lựa chọn cán bộ tham gia tổ chức thi còn chưa chặt chẽ.

Hồng Hoa (Tổng hợp)