Tại một số hội đồng chấm thi THPT quốc gia 2018, ở môn thi Ngữ văn đã xuất hiện điểm 9 và trên 9 nhưng cũng có nhiều điểm liệt. Phổ điểm trung bình của các bài thi đã được chấm là từ 6 đến 8 điểm.

Ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, hội đồng chấm thi của tỉnh đã xuất hiện bài thi đạt 9 điểm môn Ngữ văn. Các bài thi môn Ngữ văn đã chấm có phổ điểm chủ yếu từ 6 đến 8 điểm; số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 27%. Hiện, tỉnh Phú Thọ chưa xuất hiện bài thi bị điểm 0, theo Dân Trí.

Bên cạnh đó, sau 4 ngày chấm thi, tỉnh Hưng Yên xuất hiện cả bài thi Ngữ văn đạt điểm 9 và điểm liệt.

Tại Hải Dương, bà Nguyễn Thị Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết điểm rải đều ở các mức. Hiện đã có điểm liệt, đồng thời cũng đã xuất hiện điểm 9, thậm chí trên 9. Bà Tiến cũng cho hay, có bài điểm lệch giữa 2 giám khảo chấm ở 2 vòng độc lập nhưng đến mức gây tranh cãi thì không, theo Thanh Niên.

Tại Đà Nẵng, dự kiến ngày 6/7 sẽ hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Ông Đoàn Văn Hương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn cho biết, môn Ngữ văn có đáp án mở nên việc chấm thi phải kiểm tra kỹ để đảm bảo công bằng, khách quan và đúng quy chế.

Việc chấm thi môn Ngữ văn được thực hiện 2 vòng riêng biệt; vòng 1 chấm trên phiếu, vòng 2 chấm trên bài thi. Kết quả 2 vòng chấm chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên sẽ được theo dõi chấm lại, xác định nguyên nhân nhằm phòng ngừa các sai sót. Điểm số sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Theo Lao Động, tất cả các môn thi THPT quốc gia 2018 (trừ Ngữ văn) được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm, chấm bằng máy. Sau khi thi xong, có đáp án, thí sinh đối chiếu và biết được chính xác số điểm của mình.

Trừ một số trường hợp trục trặc do tô mờ, máy lỗi, tẩy xóa không đúng cách sẽ được xử lý thủ công, thí sinh có thể chấm điểm đúng cho bài làm của mình.

Theo Bộ GD&ĐT, chậm nhất ngày 10/7, các hội đồng thi xuất kết quả chấm thi và hoàn thành việc đối chiếu kết quả thi chậm nhất ngày 11/7. Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7 và chậm nhất ngày 15/7 phải báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ. Công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất ngày 17/7.

Thúy Quỳnh